Hàn-Nhật thông qua hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự

Hàn Quốc đã thông qua Hiệp định an ninh chung về chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản, viện dẫn lý do các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên đang gia tăng.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan được phóng từ một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Chính phủ Hàn Quốc ngày 22/11 đã thông qua Hiệp định an ninh chung về chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản, viện dẫn lý do cần phải mở rộng sự hợp tác giữa hai nước láng giềng này trong bối cảnh các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên đang gia tăng.

Theo dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo và Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine sẽ chính thức ký kết hiệp định trên vào ngày 23/11 tại Seoul.

Khi có hiệu lực, hiệp định sẽ cho phép hai nước chia sẻ thông tin liên quan đến các hoạt động của Triều Tiên mà không phải thông qua Mỹ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc được dẫn lời cho biết các bức ảnh vệ tinh của Nhật Bản chụp các hoạt động quân sự cũng như các thông tin về tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên sẽ rất có ích cho việc nâng cao khả năng phòng thủ của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, phe đối lập tại Hàn Quốc đến nay vẫn phản đối hiệp định này. Ba đảng đối lập đang có kế hoạch sẽ đệ trình một kiến nghị cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo liên quan đến việc ký kết hiệp định trên./.