Hàn - Nhật chia sẻ thông tin tình báo quân sự về Triều Tiên

Ngày 23/11, Hàn Quốc và Nhật Bản ký thỏa thuận tình báo quân sự để chia sẻ thông tin trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa Triều Tiên.

Thanh niên đưa tin, Hiệp ước mới có tên Thỏa thuận thông tin an ninh quân sự chung (GSOMIA), được Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo và Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine ký kết ngày 23/11.

Hàn - Nhật chia sẻ thông tin tình báo quân sự về Triều Tiên - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cùng Đại sứ Nhật Bản tại Seoul Yasumasa Nagamine đã ký thỏa thuận trên tại Seoul (Ảnh - Giao thông)

Việc ký kết GSOMIA diễn ra gần một tháng sau khi các cuộc đàm phán được nối lại vào ngày 27/10, sau 4 năm bị trì hoãn. “Hiệp ước này sẽ cho phép Hàn Quốc nhận được thông tin về Bình Nhưỡng do Nhật Bản có được mà không phải thông qua Mỹ. Việc này sẽ giúp kiềm chế các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-kyun khẳng định với các phóng viên.

Theo thỏa thuận mới, hai nước sẽ chia sẻ thông tin liên quan tới các đợt thử hạt nhân và phóng tên lửa cũng như những hoạt động quân sự của Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng những hình ảnh vệ tinh về Triều Tiên và thông tin về các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mà Nhật Bản có được sẽ giúp Hàn Quốc nâng cao khả năng phòng thủ.

Báo Giao thông cho biết, phía Triều Tiên chưa bình luận về động thái trên. Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao nước này chỉ trích thỏa thuận trên “đổ thêm dầu vào lửa” khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang. “Thỏa thuận này là nhân tố mới không ổn định và thiếu an toàn đối với khu vực Đông Bắc Á” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh Geng Shuang cho biết.

Bản thân người dân Hàn Quốc phản đối thỏa thuận này. Khảo sát do Gallup Korea thực hiện cuối tuần qua cho thấy, 59% trong số 1.007 người Hàn Quốc được hỏi phản đối thỏa thuận giữa Nhật-Hàn. Nhiều người biểu tình kêu gọi Tổng thống Park từ chức cho rằng bà Park nên rút lại thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự với Tokyo.

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Seoul có thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự với 33 nước trong đó có Mỹ và Nga.

BH (Tổng hợp)

Video hot:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn