Hạn chế những thực phẩm giàu đường này vì có thể gây hại cho sức khỏe

Từ nước ép trái cây đến sữa chua có hương vị hay ngũ cốc ăn sáng là những loại thực phẩm ẩn chứa đường có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Nhiều thực phẩm dinh dưỡng nhưng có thể không phải là lựa chọn ăn vặt hoặc ăn sáng lý tưởng cho con bạn. Những thực phẩm dường như vô hại này chứa nhiều đường, chất tạo màu nhân tạo hoặc hóa chất có thể gây hại cho trẻ em và cả người lớn. Những thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và các bệnh liên quan đến lối sống khác.

Từ nước ép trái cây đến sữa chua có hương vị hay ngũ cốc ăn sáng là những loại thực phẩm ẩn chứa đường có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Ảnh: Freepik.

Các chuyên gia khuyên nên bổ sung các lựa chọn thay thế chưa qua chế biến cho những thực phẩm này. Đơn cử như đồ ăn nhẹ tự làm làm từ ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và các nguyên liệu lành mạnh khác có thể giúp bữa ăn của chúng ta lành mạnh hơn.

Theo Bác sĩ Saurabh Khanna - Trưởng nhóm tư vấn nhi khoa & sơ sinh, Bệnh viện CK Birla, Gurugram Ấn Độ chia sẻ 6 nguồn thực phẩm giàu đường lén lút có thể gây hại cho sức khỏe.

Ngũ cốc ăn sáng

Mặc dù có màu sắc bắt mắt và kiểu dáng hấp dẫn nhưng thực phẩm này rất nhiều loại ngũ cốc ăn sáng được bán cho giới trẻ lại giàu đường.

Do đó, trước khi mua cần đọc kỹ nhãn và chọn các sản phẩm có ít đường hơn hoặc thậm chí tốt hơn là chọn các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt.

Sữa chua có hương vị

Mặc dù nổi tiếng là một món ăn nhẹ bổ dưỡng nhưng sữa chua có hương vị có thể chứa rất nhiều đường. Vì vậy, bạn nên tránh sữa chua có hương vị trái cây vì chúng thường chứa nhiều đường.

Thay vào đó hãy chọn sữa chua nguyên chất, sau đó sử dụng trái cây tươi để làm ngọt nó một cách hữu cơ.

Nước ép trái cây

Nước ép trái cây có thể chứa nguồn đường tiềm ẩn mặc dù trông có vẻ tốt cho sức khỏe. Đường tự nhiên, ngay cả trong nước ép trái cây 100%, có thể dẫn đến tiêu thụ quá mức nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Khuyến khích tiêu thụ trái cây nguyên quả và hạn chế uống nước trái cây.

Các loại bánh granola

Mặc dù được quảng cáo là đồ ăn nhẹ lành mạnh nhưng thanh granola có thể chứa nhiều đường, đặc biệt là xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao và các chất làm ngọt khác.

Do đó, bạn nên chọn những thực phẩm được làm thủ công hoặc được lựa chọn cẩn thận, có thêm ít đồ ngọt và các thành phần tốt cho sức khỏe.

Đồ gia vị

Rất nhiều đường bổ sung thường được tìm thấy trong sốt cà chua, nước sốt thịt nướng và các loại gia vị khác. Hãy tìm những sản phẩm nhấn mạnh thành phần tự nhiên trên nhãn sản phẩm hoặc nghĩ đến việc tự chuẩn bị các thực phẩm thay thế lành mạnh hơn tại nhà.

Thực phẩm đóng gói

Rất nhiều thực phẩm đóng gói thân thiện với trẻ em, như đồ ăn nhẹ trái cây, bánh quy giòn và một số đồ ăn nhẹ mặn, có chứa đường được ngụy trang. Vì vậy, bạn nên dành chút thời gian đọc nhãn và chọn thực phẩm có nhiều thành phần nguyên chất nhất và ít đường bổ sung nhất.

Thúc đẩy chế độ ăn ít đường và giàu dinh dưỡng để con bạn cũng như bản thân bạn có sức khỏe toàn diện và ngăn ngừa chúng khỏi các bệnh mãn tính có thể rút ngắn tuổi thọ và chất lượng của chúng.

PHƯƠNG LÊ

Theo Hindustantimes

Nguồn PLO: https://plo.vn/han-che-nhung-thuc-pham-giau-duong-nay-vi-co-the-gay-hai-cho-suc-khoe-post785855.html