Hamas tấn công xóa sổ 2 mục tiêu trọng yếu của Israel?

  111 liên quanGốc

  Nguồn tin Palestine cho biết, nhóm vũ trang Hamas đã tấn công giàn khí đốt ở Địa Trung Hải và sân bay Ramon của Israel.

  Bắt đầu từ ngày 10 tháng 5, các nhóm vũ trang Palestine đã bắn hơn 1.000 quả rocket vào Israel. Để đáp lại, quân đội Israel triệu tập 5.000 quân dự bị và tiến hành “Chiến dịch Bảo vệ Bức tường”.

  Đặc biệt, lực lượng phòng không nước này đã tiến hành nhiều cuộc không kích vào các mục tiêu ở Dải Gaza, phá hủy nhà của 3 nhà lãnh đạo cấp cao của Hamas. Tổng cộng 500 mục tiêu đã bị tấn công ở Dải Gaza. Các cuộc tấn công vẫn đang được thực hiện ở cả hai phía.

  Tên lửa vẫn đang được bắn từ Dải Gaza về phía Israel trong bối cảnh bạo lực gần biên giới và ở Đông Jerusalem sau khi tòa án Israel ra lệnh trục xuất một số gia đình Palestine khỏi nhà của họ ở khu phố Sheikh Jarrah của Jerusalem. Theo số liệu mới nhất, hơn 200 người bị thương, 37 người khác thiệt mạng, trong các cuộc tấn công của Israel.

  Theo kênh truyền hình Al-Mayadin đưa tin hôm 13/5, cánh vũ trang của phong trào Hamas mang tên “Các lữ đoàn Izzaddin al-Qassam” kiểm soát dải Gaza đã thông báo về cuộc tấn công giàn khí đốt của Israel ở Địa Trung Hải bằng máy bay không người lái mang thuốc nổ.

  Theo tuyên bố của nhóm vũ trang này, máy bay không người lái tự sát "Shihab" được sản xuất tại địa phương có thể bay ở độ cao thấp, lần đầu tiên tham gia chiến dịch "Thanh kiếm của Jerusalem" chống Israel.

  Hamas đã phóng hàng nghìn quả rocket sang lãnh thổ Israel

  Lữ đoàn Izzaddin al-Qassam cho biết, để đáp trả với các hành động thù địch, một số máy bay không người lái tự sát đã tấn công giàn khí đốt ngoài khơi bờ biển phía bắc của Dải Gaza vào hôm 12/5. Hôm nay Dải Gaza đã bị Israel tấn công” - Lữ đoàn Izzaddin al-Qassam cho biết.

  Nhóm vũ trang Palestine này đe dọa sẽ có phản ứng thậm chí còn cứng rắn hơn nữa đối với "hành động gây hấn của Israel đang diễn ra" và vụ ám sát các nhà hoạt động và quan chức lãnh đạo Hamas.

  Cúng trong ngày 13/5, cánh quân sự của phong trào Hamas cũng tuyên bố trên kênh Telegram của mình về việc phóng “tên lửa hủy diệt” về phía sân bay Ramon của Israel, hiện đang hoạt động ở nước này, thay cho sân bay Ben Gurion đã đóng cửa.

  Các thành viên của tổ chức Hamas lưu ý rằng, họ đã phóng tên lửa Ayash-250 có sức công phá mạnh nhất, với tầm bắn lên tới hơn 250 km. Mục tiêu là sân bay quốc tế Ramon và họ đã khiến nó chịu nhiều thiệt hại nặng nề.

  Giới chỉ huy của Hamas còn cho biết, họ còn nhiều vũ khí hạng nặng nguy hiểm hơn, có tầm phóng xa hơn (ví dụ như tên lửa đạn đạo tầm ngắn hay các loại rocket có đường kính lớn, bộ chiến đấu có sức công phá mạnh) và sẽ khiến Israel phải trả giá vì những hành động của mình.

  Trong bối cảnh chiến sự đang bùng phát dữ đội giữa Israel và Hamas, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại và kêu gọi các bên thể hiện sự kiềm chế.

  Sắp tới, có thể sẽ diễn ra cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình gia tăng căng thẳng trong khu vực.

  Nhật Nam

  Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/hamas-tan-cong-xoa-so-2-muc-tieu-trong-yeu-cua-israel-3432131/