Hamas lên án Mỹ viện trợ quân sự cho Israel, Tel Aviv truy tố em gái thủ lĩnh Hamas

Ngày 21/4, phong trào Hồi giáo Hamas lên án việc Hạ viện Mỹ thông qua khoản viện trợ quân sự 13 tỷ USD cho Israel. Tuyên bố của Hamas nhấn mạnh, động thái này của Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế và là 'bật đèn xanh' cho Israel tiếp tục hành động chống lại Palestine.

Xung đột Hamas- Israel vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. (Nguồn: AFP)

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, khoản viện trợ này cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với Israel và sẽ giúp “bảo vệ nền văn minh phương Tây”.

Trong một diễn biến liên quan đến căng thẳng Israel - Hamas, công tố Nhà nước Israel ngày 21/4 đã truy tố Sabah al-Salem Haniyeh, em gái của thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh, với các tội danh kích động, ủng hộ khủng bố.

Sabah al-Salem Haniyeh, 57 tuổi, sống ở thị trấn Tel Sheva miền nam Israel. Theo bản cáo trạng của Israel, trong thời gian sau khi xảy ra vụ tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas nhằm vào Israel, Sabah al-Salem Haniyeh đã gửi tin nhắn cho hàng chục người, trong đó có anh trai Ismail Haniyeh, ca ngợi vụ tấn công trên và kêu gọi tiếp tục có các hành động tương tự.

Bộ Tư pháp Israel cho biết, Sabah al-Salem Haniyeh đã bị bắt giam từ ngày 1/4. Trong khi đó, luật sư của Sabah al-Salem Haniyeh chưa đưa ra bình luận gì về động thái trên của Israel.

(theo Al Jazeera)

Nhất Phong

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/hamas-len-an-my-vien-tro-quan-su-cho-israel-tel-aviv-truy-to-em-gai-thu-linh-hamas-268642.html