Hamas lên án mạnh mẽ việc Mỹ phủ quyết Palestine gia nhập Liên hợp quốc

Phong trào Kháng chiến Hồi giáo Palestine (Hamas) lên án mạnh mẽ việc Mỹ thực thi quyền phủ quyết trong cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm ngăn cản Palestine trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc.

Mỹ phủ quyết việc Palestine trở thành thành viên của Liên hợp quốc - Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Mỹ phủ quyết việc Palestine trở thành thành viên của Liên hợp quốc - Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Tuyên bố ngày 19/4 nêu rõ, quan điểm này "đã cô lập chính phủ Mỹ và chính phủ Israel khỏi cộng đồng quốc tế luôn ủng hộ các quyền hợp pháp của người dân Palestine". Hamas lên án mạnh mẽ lập trường của Mỹ ủng hộ Israel và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục gây áp lực lên Mỹ ủng hộ các quyền hợp pháp của người dân Palestine.

Tuyên bố nhắc lại rằng, người dân Palestine sẽ tiếp tục đấu tranh và kháng cự cho đến khi thành lập một nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền. Tuyên bố cũng bày tỏ sự đánh giá cao đối với các quốc gia đã đứng về phía sự nghiệp chính nghĩa của người dân Palestine và bỏ phiếu để Palestine trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc.

Chiều 18/4 theo giờ địa phương, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu dự thảo Nghị quyết về tư cách đầy đủ của Palestine tại Liên hợp quốc do Algeria đệ trình. Do sự phản đối của Mỹ, thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, dự thảo nghị quyết đã bị phủ quyết bởi một phiếu bầu. Trong cuộc bỏ phiếu này, có 12 phiếu thuận, Anh và Thụy Sỹ 2 phiếu trắng, còn Mỹ 1 phiếu chống.

(theo CCTV)

Quốc Ninh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/hamas-len-an-manh-me-viec-my-phu-quyet-palestine-gia-nhap-lien-hop-quoc-268520.html