Hamas dùng tên lửa chống tăng HJ-8 Trung Quốc phá hủy thiết giáp Israel

Lực lượng vũ trang Hamas đã sử dụng hệ thống tên lửa chống tăng HJ-8 của Trung Quốc để chống lại Quân đội Israel.

Hình ảnh về việc các tay súng Hamas dùng tên lửa chống tăng (ATGM) HJ-8 do Trung Quốc sản xuất đã được đăng trên mạng xã hội Telegram.

Căn cứ vào những gì được công bố, có thể thấy Hamas đang bắn vào xe bọc thép Namer của Lực lượng Phòng vệ Israel ở tỉnh Rafah và đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Mức độ hư hỏng của chiếc xe bọc thép chở quân là tương đối khó đánh giá, nhưng sơ bộ cho thấy phương tiện nói trên đã bốc cháy.

Xe thiết giáp Namer của Israel bị trúng tên lửa HJ-8 do các tay súng Hamas phóng đi.

Xe thiết giáp Namer của Israel bị trúng tên lửa HJ-8 do các tay súng Hamas phóng đi.

Hệ thống tên lửa chống tăng HJ-8 (Hong Jian - Red Arrow) của Trung Quốc thuộc thế hệ ATGM thứ hai, không phải là mới, thậm chí còn khá lạc hậu.

Quá trình phát triển HJ-8 bắt đầu từ năm 1970 và tới năm 1984, tổ hợp này đã vượt qua các bài thử nghiệm và được đưa vào sử dụng. Vũ khí trên có thể mang vác hoặc trang bị cho xe bọc thép.

HJ-8 đã được xuất khẩu dưới nhiều phiên bản khác nhau sang Pakistan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thái Lan và một số nước châu Phi. Ở Pakistan, tổ hợp này được sản xuất theo giấy phép và có tên định danh Baktar Shikan.

Dựa trên điều này, có thể giả định rằng nhóm vũ trang Hamas đã nhận được tên lửa chống tăng HJ-8 từ các nguồn nêu trên.

Tên lửa chống tăng HJ-8 được điều khiển theo phương thức bán tự động, với thiết bị theo dõi hồng ngoại (IR) và truyền lệnh điều khiển qua dây dẫn.

Trắc thủ phải giữ mục tiêu trong kính ngắm cho đến khi đạn kết thúc đường bay, hệ thống theo dõi IR tự động giữ tên lửa trên đường ngắm.

Các thiết bị ngắm, hệ thống dẫn đường quang học và theo dõi hồng ngoại đều được gắn trên bệ phóng. Tầm bay tối đa của tên lửa chống tăng trong phiên bản cơ sở là 3 km.

Tên lửa chống tăng HJ-8 được sử dụng trên chiến trường Syria.

Theo Militarnyi

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/hamas-dung-ten-lua-chong-tang-hj-8-trung-quoc-pha-huy-thiet-giap-israel-post688861.html