Hạm đội Nga rời cảng Havana, Cuba phản đối tàu ngầm Mỹ

Một nhóm tàu của Hạm đội phương Bắc của Nga do tàu khu trục Đô đốc Gorshkov dẫn đầu đã kết thúc chuyến thăm không chính thức và rời cảng Havana ở Cuba, theo văn phòng báo chí của Hạm đội phương Bắc đưa tin hôm thứ Hai.

Trong thời gian lưu trú tại cảng Havana, thủy thủ đoàn các tàu chiến Nga đã tham gia các sự kiện giao lưu, bao gồm các hoạt động kỷ niệm Ngày nước Nga. Văn phòng báo chí cho biết, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã đến thăm tàu khu trục Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan.

 Tầu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan của Nga rời cảng Havana, Cuba vào ngày 17 tháng 6 năm 2024. Ảnh: AP

Tầu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan của Nga rời cảng Havana, Cuba vào ngày 17 tháng 6 năm 2024. Ảnh: AP

Sau khi hạm đội tàu chiến Nga đến cảng Havana, Mỹ đã triển khai tàu ngầm USS Helena đến Căn cứ Hải quân Vịnh Guantanamo ở Cuba. Căn cứ hải quân Mỹ, nằm ở phía đông nam quốc đảo này, cách thủ đô Havana khoảng 1.000 km, bị Cuba coi là lãnh thổ bị chiếm đóng bất hợp pháp.

Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Carlos Fernández de Cossío chỉ trích sự hiện diện của tàu ngầm Mỹ tại Căn cứ Guantanamo, nói rằng đây là điều không được hoan nghênh và không được mời.

Như Bộ Quốc phòng Nga đưa tin trước đó, nhóm tác chiến chiến thuật trên mặt nước bao gồm tàu khu trục Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan đã thực hành sử dụng vũ khí có độ chính xác cao trong các cuộc tập trận ở Đại Tây Dương trước khi cập cảng Havana.

Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan là những tàu mang vũ khí tấn công chính xác tiên tiến, đặc biệt là tên lửa siêu thanh Tsirkon, tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa chống hạm Oniks.

Huy Hoàng (theo TASS, AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ham-doi-nga-roi-cang-havana-cuba-phan-doi-tau-ngam-my-post299722.html