Hạm đội biển Đen nhận tàu ngầm 'khủng' thứ 6 lớp Varshavyanka

Hạm đội biển Đen của Nga sẽ nhận tàu ngầm diesel-điện Kolpino thứ 6 và cũng là cuối cùng của lớp Varshavyanka vào ngày 24-11.

Hạm đội biển Đen nhận tàu ngầm 'khủng' thứ 6 lớp Varshavyanka - Ảnh 1

Thông tin được ông Igor Dygalo - phát ngôn viên của lực lượng Hải quân Nga cho biết ngày 23-11. Nhà máy đóng tàu Admiralty Verf ở ở St. Petersburg sẽ tổ chức lễ bàn giao tàu ngầm diesel-điện Kolpino (dự án 636.3) cho Hạm đội biển Đen.

Đây là tàu ngầm cuối cùng trong loạt 6 tàu thuộc lớp Varshavyanka được chế tạo đặc biệt để phục vụ Hạm đội biển Đen. 5 tàu ngầm trước là Novorossiisk, Rostov-on-Don, Stary Oskol, Krasnodar, Veliki Novgorod.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka là phiên bản nâng cấp của lớp Kilo, với công nghệ tàng hình hiện đại, tăng phạm vi chiến đấu, khả năng tấn công các mục tiêu mặt nước, dưới nước cũng như mặt đất.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka được vận hành bởi 52 thủy thủ, có độ rẽ nước 3.100 tấn, đạt tốc độ di chuyển dưới mặt nước 20 hải lý/giờ, tầm hoạt động 400 hải lý, lặn sâu 300m (khi sử dụng động cơ đẩy điện) với khả năng tuần tra tới 45 ngày.

Tàu ngầm Kilo cải tiến được trang bị 18 ngư lôi và 8 tên lửa mặt nước đối không Club. Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm (tàu mang 18 quả ngư lôi hoặc 24 quả mìn). Ngoài ra, tàu cũng có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất SS-N-27 Club-S.

Nguyễn Đông