Hầm Đèo Cả đón hơn 10 triệu lượt xe trong 5 năm

  Sau 5 năm đưa vào khai thác, hầm Đèo Cả đã phục vụ hơn 10 triệu lượt phương tiện lưu thông an toàn…

  Hôm nay (21/8/2022), tròn 5 năm công trình hầm đường bộ Đèo Cả (tỉnh Phú Yên) chính thức được đưa vào khai thác.

  Từ khi đưa vào khai thác, hầm Đèo Cả đã góp phần to lớn trong việc kết nối giao thông, rút ngắn thời gian di chuyển và đảm bảo ATGT, tạo động lực cho tỉnh Phú Yên và các địa phương lân cận phát triển KT-XH

  Từ khi đưa vào khai thác, hầm Đèo Cả đã góp phần to lớn trong việc kết nối giao thông, rút ngắn thời gian di chuyển và đảm bảo ATGT, tạo động lực cho tỉnh Phú Yên và các địa phương lân cận phát triển KT-XH

  Đại diện Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) cho biết, ngay thời điểm được đưa vào khai thác, hầm Đèo Cả đã được đánh giá mang ý nghĩa quan trọng, tạo động lực phát triển kinh tế cho tỉnh Phú Yên nói riêng và cả nước nói chung, là công trình giao thông trọng điểm trên tuyến huyết mạch Bắc - Nam.

  Trước đây, với địa thế khép kín, phía Nam là dãy đèo Cả sừng sững, phía Bắc là đèo Cù Mông trập trùng, phía Tây là dãy Trường Sơn hùng vĩ, KT-XH của tỉnh Phú Yên cũng như các tỉnh lân cận rất khó phát triển.

  Đèo Cả cũng được xem là cung đường nguy hiểm, tang thương với nhiều khúc uốn lượn như con trăn khổng lồ đang trườn mình trên vách núi, một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu.

  Khi hầm Đèo Cả chưa được xây dựng, trên cung đường đèo đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Đặc biệt, năm 2012 đã có tới 40 vụ TNGT do đường hẹp. Mỗi vụ tai nạn nếu xử lý chậm 15 phút sẽ xảy ra ùn tắc dài hàng cây số mỗi chiều.

  “Thế nhưng, từ khi có hầm Đèo Cả, hầm Cù Mông đã tháo “nút thắt”, phá thế “ốc đảo” của tỉnh Phú Yên, mở ra cánh cửa thông thương, thúc đẩy phát triển, tạo đà phát triển công nghiệp, du lịch khu vực duyên hải miền Trung, tăng cường liên kết vùng, kết nối Phú Yên với khu kinh tế Vân Phong và TP Nha Trang, các khu công nghiệp lân cận và các khu du lịch trong vùng.

  Hầm Đèo Cả đã xóa điểm đen về tai nạn. Thời gian di chuyển của phương tiện được rút ngắn từ 45 phút đi đường đèo xuống chỉ còn hơn 10 phút đi qua hầm”, đại diện HHV chia sẻ.

  Cũng theo lãnh đạo HHV, trong 5 năm thực hiện công tác quản lý vận hành, đến nay, Xí nghiệp Quản lý vận hành hầm Đèo Cả (đơn vị trực thuộc HHV) đã phục vụ hơn 10,2 triệu lượt xe lưu thông qua hầm, tổ chức cứu nạn cứu hộ cho hàng trăm phương tiện gặp sự cố, hư hỏng, hỗ trợ xử lý 58 vụ TNGT và không để xảy ra bất kỳ vụ cháy nổ nào trong hầm.

  Sau công trình hầm Đèo Cả, Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả đã tiếp tục chinh phục hàng loạt dự án giao thông lớn khác, góp phần phát triển kinh tế đất nước

  Sau công trình hầm Đèo Cả, Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả đã tiếp tục chinh phục hàng loạt dự án giao thông lớn khác, góp phần phát triển kinh tế đất nước

  Hầm Đèo Cả có tổng vốn đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng. Đây là công trình hoàn toàn do bàn tay, khối óc của những người thợ Việt Nam xây dựng, đánh dấu sự trưởng thành và làm chủ công nghệ đào hầm của doanh nghiệp nội.

  Ông Nguyễn Quang Huy - Tổng giám đốc Công ty HHV cho biết, hầm Đèo Cả cũng là công trình đặt nền móng cho thương hiệu Đèo Cả để chinh phục thêm nhiều dự án trọng điểm trên khắp cả nước như: hầm Cù Mông, hầm Hải Vân, cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, cầu Tình Yêu trên vịnh Cửa Lục, cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1… Đèo Cả đã khẳng định vị thế và nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và người dân.

  Bên cạnh đầu tư xây dựng những công trình hạ tầng giao thông có giá trị phụng sự xã hội, mang lại lợi ích cho đất nước, hiện, HHV đang quản lý vận hành, bảo dưỡng thường xuyên các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm, đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt cho hơn 25km hầm đường bộ, hơn 115km đường cao tốc, 150km đường Quốc lộ 1...

  Nam Khánh

  Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/ham-deo-ca-don-hon-10-trieu-luot-xe-trong-5-nam-d563363.html