Hầm Bãi Gió 88 năm tuổi qua Đèo Cả bị sạt lở, Thủ tướng có chỉ đạo khẩn

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan tập trung khắc phục sạt lở hầm Bãi Gió trên tuyến đường sắt Bắc - Nam với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành công điện của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo an toàn, thông suốt trong quá trình khai thác đối với vận tải đường sắt tuyến Hà Nội – TP.HCM.

Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan và lãnh đạo các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió trên tuyến đường sắt Bắc - Nam với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Bộ trưởng Bộ GTVT được giao khẩn trương huy động tối đa tất cả các nguồn lực để khắc phục kịp thời sự cố sạt lở hầm Bãi Gió, khẩn trương thông tuyến trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công, cũng như trong quá trình khắc phục sự cố.

Các công nhân đang tập trung khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió. Ảnh: XUÂN HOÁT

Lãnh đao các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa phối hợp với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam để bảo đảm các điều kiện an toàn về phương tiện, kết cấu hạ tầng giao thông trong quá trình thực hiện chuyển tải qua đoạn ách tắc do sự cố.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp với Chủ đầu tư dự án huy động lực lượng tại chỗ để khẩn trương khắc phục sự cố; bố trí phương tiện, cơ sở vật chất để phục vụ tốt cho nhân dân trong thời gian thực hiện chuyển tải.

Theo nội dung công điện, hầm Bãi Gió được xây dựng trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM từ thời Pháp với tuổi thọ gần 100 năm (xây dựng năm 1936). Việc có nguy cơ xảy ra sạt lở hầm đã được nhận định, dự báo, đánh giá từ trước.

Từ khi sự cố xảy ra, ngành đường sắt đã hỗ trợ trung chuyển cho khoảng 3.700 hành khách từ ga Tuy Hòa (Phú Yên) đến ga Giã (Khánh Hòa) và ngược lại. Ảnh: XUÂN HOÁT

Đến trưa 12-4, trong quá trình thi công hầm Bãi Gió thì xảy ra hiện tượng sạt lở đất đá trên đỉnh hầm làm ách tắc vận tải đường sắt.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án 85 (Chủ đầu tư), các nhà thầu thi công và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp, huy động các nguồn lực thi công xuyên đêm để khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên do Hầm Bãi Gió xuống cấp nghiêm trọng, điều kiện địa chất phức tạp, mặt bằng thi công hạn chế, đến nay mới khắc phục được vị trí sạt lở đầu tiên, chưa khắc phục xong vị trí sạt lở thứ 2.

Hiện, các công nhân đã hàn gia cố khung thép tại khu vực sạt lở trong hầm.

Trước đó, Ông Trần Minh Duy, Trưởng phòng chăm sóc khách hàng, Chi nhánh vận tải đường sắt Nha Trang, cũng cho biết từ khi sự cố xảy ra, ngành đường sắt đã hỗ trợ trung chuyển cho khoảng 3.700 hành khách từ ga Tuy Hòa (Phú Yên) đến ga Giã (Khánh Hòa) và ngược lại.

PV

Nguồn PLO: https://plo.vn/ham-bai-gio-88-nam-tuoi-qua-deo-ca-bi-sat-lo-thu-tuong-co-chi-dao-khan-post785461.html