Halloween ngày càng được Việt hóa trên đường Hà Nội

Phố Hàng Mã từ lâu gắn với những phiên chợ Trung thu và những câu đối đỏ, trăm loài hoa mỗi dịp Tết đến xuân về. Chẳng biết từ bao giờ, nơi đây đã bầy bán thêm những mặt nạ quỷ, mũ phù thủy, đinh ba, lưỡi hái… mang đặc văn hóa nước ngoài. Càng gần những ngày cuối tháng 10, khi trời Tây tưng bừng lễ hội hóa trang Halloween, cả khu phố như lột xác thành phố phù thủy thực thụ. Và phố Hàng Mã lại nhộn nhịp vào những ngày này.

Cũng như trong tiết Trung thu cổ truyền hay dịp Nguyên Đán, con phố nhỏ bỗng như cái chợ bày biện những mặt hàng có lẽ chỉ Hàng Mã là chuyên canh như mặt nạ và đồ chơi. Chỉ khác là, mặt nạ trung thu tháng 8 là mặt nạ giấy bồi làm thủ công do bàn tay tài hoa người thợ Việt làm còn mặt nạ tháng 10 là mặt nạ quỷ, phù thủy với những hình dáng đáng sợ có nguồn gốc xuất xứ từ phương Tây.

Cùng với mặt nạ, những sản phẩm ăn theo như bí ngô nhựa in hình ma quái, các bộ đồ phù thủy…Những mặt hàng này rải rác bày bán từ đầu tháng và ngày càng đắt khách khi ngày Halloween cuối tháng 10 đến gần. Cũng như mặt hàng đồ chơi truyền thống, sản phẩm ăn theo lễ hội Halloween ở nước ngoài dù mới có mặt tại Hàng Mã nhưng đã tỏ ra thời thượng và hút khách.

Halloween ngày càng được Việt hóa trên đường Hà Nội - Ảnh 1

Rực rỡ sắc màu mặt nạ và đồ dùng phục vụ Halloween trên đường Hàng Mã.

Theo truyền thống lễ hội hóa trang này sẽ diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng 10 nên càng về cuối tháng phố Hàng Mã càng đông như trẩy hội. Khách hàng chủ yếu là giới trẻ, trẻ em và cả những bạn bè nước ngoài đang sinh sống ở Việt Nam.

Halloween ngày càng được Việt hóa trên đường Hà Nội - Ảnh 2

Halloween ngày càng được Việt hóa trên đường Hà Nội - Ảnh 3

Phố Hàng Mã những ngày chuẩn bị cho Halloween 2016.

Anh Oli – du khách người Canada bày tỏ cảm giác thích thú khi tham quan những gian hàng bày đồ Hallowen trên phố Hàng Mã và cho biết dù bối cảnh lễ hội ở Việt Nam rất nóng so với nước ngoài nhưng các bạn trẻ cũng rất hào hứng.

Anh Oli đặc biệt thích thú với những kiểu hóa trang ma quái được Việt Nam hóa như thêm vào bộ đồ phù thủy mảnh khăn xô, hay có những mặt nạ ma quái rất châu Á cũng được bày bán.

Anh Nguyễn Văn Tuân, một chủ bán buôn trên phố Hàng Mã cho biết, người dân phố tôi nhạy cảm với những mặt hàng phục vụ các nhu cầu vui chơi giải trí, hết mùa trung thu mặt nạ, đồ chơi thì bán vàng mã và đồ cưới xin quanh năm. Hễ người dân có nhu cầu gì chúng tôi đáp ứng nhu cầu đó, ví như bà con cần nhà lầu, xe hơi, máy bay… đồ mã phục vụ thê giới tâm linh chúng tôi có cả. Đồ phục vụ Hallowen cũng vậy, ai cần gì chúng tôi có thứ đó với giá phải chăng.

Cũng theo anh Tuân, ngoài gia đình anh đổ buôn mặt hàng đồ chơi các chủng loại trong đó có đồ hóa trang Hallowen theo phong trào thì những nhà ngã tư Hàng Mã – Hàng Lược được coi là những hộ đầu tiên kinh doanh mặt hàng mới mẻ ăn khách này độ 3 năm nay.

Đi xuống phố những ngày này, cũng thấy nhiều bạn trẻ bận đồ Halloween đi trên chơi phố. Những hình ảnh ma quái, kinh dị lạ lẫm từ nước ngoài bỗng chốc trở nên thân thiện trên các tuyến phố đi bộ cuối tuần quanh hồ Gươm và trên những đường Thanh Niên, khu Mỹ Đình như hình ảnh mặt nạ ông địa, đầu sư tử thân quen.

Halloween ngày càng được Việt hóa trên đường Hà Nội - Ảnh 4

Rất đông khách tới tìm mua đồ chuẩn bị cho Halloween.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn luật sư Hà Nội nhận định, giới trẻ ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới thông qua các thiết chế văn hóa và Halloween cũng không là ngoại lệ. Nhưng sự hội nhập đó luôn có sàng lọc và ngày càng được Việt hóa dưới nhiều hình thức hấp dẫn có và quái dị cũng có…

Dẫn chứng cho điều này, Luật sư Thơm kể về một clip vẫn lan truyền trên mạng quay cảnh 1 thanh niên đeo mặt nạ halloween một nhân vật phù thủy phương Tây ngồi trên đường ray xe lửa bên cạnh một đồng lúa để trêu đùa những người đi làm đồng khiến những người bị trêu bỏ cả gồng gánh chạy tháo thân… để thấy rằng việc hội nhập văn hóa rất phong phú dưới nhiều hình thức.

Vài năm đổ về đây, khi Halloween ngày càng được “Việt hóa” tại những trung tâm thương mại lớn, hay cộng đồng dân cư hiện đại như khu đô thị của Vincom, những trường học… hay có xu hướng tổ chức thêm lễ hội này theo từng cách riêng.

Halloween ngày càng được Việt hóa trên đường Hà Nội - Ảnh 5

Dù được Việt hóa nhiều nhưng văn hóa phi vật thể này của nước ngoài vẫn hấp dẫn với những màn ma quái bên cạnh hình tượng bí ngô ma, phù thủy và địa ngục có quỷ mũi khoằm…

Lễ hội ma quái Haloween trở lên hấp dẫn và mới lạ ở cách nơi khai sinh ra nó cả nửa vòng trái đất!

Bình An- Ảnh: Hiệp Hiệp