Haiti đối mặt nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau cơn bão Matthew

Giới chức y tế Haiti cảnh báo dịch tả có nguy cơ lan rộng tại đảo quốc này do tình trạng mất vệ sinh và thiếu nước sạch nghiêm trọng sau bão Matthew.

Haiti đối mặt nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau cơn bão Matthew - Ảnh 1

Cảnh đổ nát sau khi bão Matthew quét qua ngôi làng Casanette gần Baumond, Haiti, ngày 8/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức y tế Haiti cảnh báo dịch tả có nguy cơ lan rộng tại đảo quốc này do tình trạng mất vệ sinh và thiếu nước sạch nghiêm trọng sau bão Matthew.

Thống kê ban đầu cho thấy ít nhất 13 đã người thiệt mạng do dịch tả trong những ngày gần đây, trong khi 62 trường hợp khác đang bị mắc bệnh.

Nguồn nước bị ô nhiễm do mưa lũ, tình trạng mất vệ sinh kèm theo sự thiếu hụt trang thiết bị y tế và đội ngũ bác sỹ là những nguyên nhân khiến dịch tả có nguy cơ bùng phát rộng sau bão.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng bị phá hủy sau bão đã gây khó khăn cho y bác sỹ tiếp cận những những vùng hẻo lánh của Haiti.

Theo ông Eli Pierre Celestin, thành viên nhóm ngăn chặn dịch tả thuộc Bộ Y tế Haiti, dịch tả đang bắt đầu bùng phát tại các khu vực như Port-a-Piment và Les Anglais, hai thị trấn thuộc bán đảo Tiburon, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do bão Matthew.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết khoảng 500.000 trẻ em đang phải sống tại những khu vực phía Nam Haiti bị ảnh hưởng nặng nề nhất do bão Matthew, và cần ít nhất 5 triệu USD tiền hỗ trợ cho những trường hợp này.

Nhằm hỗ trợ Haiti khắc phục hậu quả thiên tai, cộng đồng quốc tế đã bắt đầu gửi hàng viện trợ cho người dân nước này.

Ngày 8/10, Cuba đã cử 38 bác sỹ, cùng với nhiều hàng hóa, thuốc men và nhu yếu phẩm khác để hỗ trợ. Tổ chức Bác sỹ không biên giới cũng đã điều một nhóm chuyên gia đến khu vực miền Nam Haiti, nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, để giúp hỗ trợ ứng phó nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Mỹ đã điều động tàu USS Mesa Verde chở theo 250 nhân viên cứu trợ và 9 máy bay trực thăng nhằm hỗ trợ Haiti. Pháp cũng tuyên bố điều 60 binh sỹ cùng 32 tấn hàng cứu trợ và thiết bị lọc nước đến Haiti.

Bolivia cũng đã bắt đầu gửi hàng hóa và trang thiết bị phục vụ công tác cứu trợ đến Haiti.

Thống kê mới nhất cho thấy bão Mathew, cơn bão mạnh nhất khu vực Caribe trong một thập kỷ qua - đã cướp đi sinh mạng của khoảng 900 người tại Haiti và con số này có thể tiếp tục tăng do khó khăn khi tiếp cận các vùng bị ảnh hưởng.

Tổng thống lâm thời Haiti Jocelerme Privert cũng đã tuyên bố quốc tang 3 ngày, bắt đầu từ ngày 9/10, để tưởng nhớ các nạn nhân trong bão Matthew.

Còn tại Mỹ, sau khi càn quét qua bang Florida ở cấp 4, bão Matthew đã giảm cường độ xuống cấp 1 khi đổ bộ đến thị trấn McClellanville, bang South Carolina vào tối 8/10.

Tuy nhiên, Trung tâm dự báo bão quốc gia của Mỹ cảnh báo hoàn lưu bão Matthew vẫn còn sức ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là gây mưa lũ nguy hiểm tại bang Georgia và South Carolina.

Tính đến thời điểm này, bão Matthew đã khiến 11 người tại Mỹ thiệt mạng, trong đó 3 người tại bang Georgia, 5 người khác tại Florida và 3 người tại North Carolina./.