Hai ứng viên Tổng thống Mỹ 'so găng' trực tiếp lần cuối

  Báo Pháp Luật Việt Nam
  10955 liên quanGốc

  Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ là các ông Joe Biden và Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình trước ngày bầu cử 3/11.

  Theo Reuters và AFP, cuộc tranh luận trực tiếp lần này giữa đương kim Tổng thống Mỹ và đối thủ Biden diễn ra tại Đại học Belmont ở thành phố Nashville, bang Tennesse. Chủ đề đầu tiên được đưa ra tranh luận là đại dịch Covid-19.

  Ông Trump và ông Biden tại cuộc tranh luận.

  Ông Trump và ông Biden tại cuộc tranh luận.

  Tại cuộc tranh luận, ông Trump đã lên tiếng bảo vệ tuyên bố về khung thời gian Mỹ có vaccine ngừa Covid-19 “trong vài tuần tới” được ông đưa ra mới đây. Cùng với đó, ông Trump cũng xoáy vào việc ứng viên Biden ủng hộ các bang đóng cửa nền kinh tế để ngăn chặn dịch bệnh, cho rằng việc này gây tổn hại tới cuộc sống của người dân. Theo ông Trump, trọng tâm của giải pháp cần tập trung vào việc bảo vệ các nhóm dân cư dễ bị tổn thương, đặc biệt là người cao tuổi.

  Về phần mình, ông Biden bày tỏ hoài nghi về khung thời gian triển khai vaccine phòng Covid-19 của ông Trump, cho rằng chính quyền hiện tại không có kế hoạch rõ ràng và toàn diện trong công tác phòng chống dịch bệnh.

  Viện dẫn số liệu cho thấy đã có khoảng 220.000 người Mỹ tử vong do đại dịch, ông Biden cho rằng điều này phản ánh cách thức xử lý dịch bệnh không hiệu quả của chính quyền. Ngoài ra, ông này cũng nêu bật sự tương phản trong cách thức xử lý đại dịch giữa ông và Tổng thống Trump.

  Cũng tại cuộc tranh luận, các ứng cử viên đã lần đầu tiên được hỏi về việc họ sẽ làm gì để chống lại biến đổi khí hậu thay vì về việc liệu họ có tin vào điều đó hay không. “Tôi yêu môi trường”, ông Trump nói, trích dẫn một chương trình liên bang để trồng cây và giảm lượng khí thải carbon. Tuy nhiên, ông cho biết ông không sẵn sàng làm hại các doanh nghiệp để giúp đỡ môi trường.

  Trong khi đó, ông Biden khẳng định kế hoạch chuyển đổi sang một nền kinh tế thân thiện với khí hậu hơn của ông sẽ tạo ra việc làm với mức lương cao và thúc đẩy các doanh nghiệp Mỹ. “Sự nóng lên toàn cầu là một mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại. Chúng ta có nghĩa vụ đạo đức để đối phó với nó và chúng ta được tất cả các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới cho biết rằng chúng ta không có nhiều thời gian”, ông Biden nói.

  Ngay lập tức, ông Trump cáo buộc đối thủ của ông lên kế hoạch phá hủy ngành công nghiệp dầu mỏ. Còn ông Biden trả lời rằng ông tin rằng nước Mỹ sau cùng nên thay thế dầu bằng năng lượng mặt trời, gió và các hình thức khác điện không gây ô nhiễm. “Tôi sẽ chuyển đổi từ ngành công nghiệp dầu mỏ”, ông Biden nói, khiến ông Trump kêu gọi cử tri ở các bang nơi dầu mỏ là một ngành công nghiệp quan trọng lưu ý lập trường của cựu phó tổng thống. “Ông ấy sẽ phá hủy ngành công nghiệp dầu mỏ”, ông Trump nói. Một số nghị sỹ của đảng Cộng hòa, bao gồm cả cựu Thống đốc Texas Rick Perry - người từng là bộ trưởng năng lượng dưới thời ông Trump – đã lên tiếng cho rằng ông Biden sẽ “giết” hàng triệu việc làm.

  Ông Trump cũng cáo buộc Biden có kế hoạch cấm quy trình khai thác khí tự nhiên từ đá phiến bị nhiều nhà môi trường phản đối nhưng ông Biden cho biết ông sẽ chỉ cấm khai thác trên đất liền. Đương kim Tổng thống Mỹ cũng chế giễu một phần trong kế hoạch khí hậu của ông Biden nhằm kêu gọi xây dựng các tòa nhà hiệu quả hơn. Các nhà môi trường trong nhiều năm qua đã phàn nàn rằng quan điểm của các ứng cử viên về biến đổi khí hậu đã không được nhấn mạnh trong các cuộc tranh luận tổng thống.

  Những đợt nắng nóng và cháy rừng ở miền Tây nước Mỹ và những cơn bão mạnh bất thường ập đến các khu vực khác của đất nước thời gian qua đã khiến các vấn đề khí hậu trở thành tâm điểm chú ý. Tuy nhiên, đối với nhiều cử tri, vấn đề khí hậu đã bị đại dịch Covid-19 lấn át sự chú ý. Theo một thăm dò ý kiến của Reuters, việc làm và nền kinh tế, công bằng chủng tộc là những vấn đề quan trọng hàng đầu trong việc lựa chọn ứng cử viên tổng thống tại cuộc bầu cử năm nay. Ngoài ra, tại cuộc tranh luận, 2 ứng viên cũng đối đầu gay gắt về vấn đề chính sách với Trung Quốc, chủng tộc tại Mỹ, về vấn đề tài chính cá nhân, chăm sóc sức khỏe.

  Cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng vừa diễn ra được xem là cơ hội để 2 ứng viên tạo ra bước ngoặt trong giai đoạn quan trọng nhất của cuộc bầu cử, qua đó hướng đến chiến thắng chung cuộc tại cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong hơn 10 ngày tới. Thống kê của Dự án bầu cử Mỹ cho thấy, đến ngày 22/10, khoảng 47,5 triệu người Mỹ đã tham gia bỏ phiếu, gần gấp 8 lần số phiếu bầu sớm được bỏ vào cùng thời điểm trước cuộc tranh cử tổng thống năm 2016 và nhiều hơn 47,2 triệu phiếu bầu sớm đã được bỏ phiếu trước ngày bầu cử năm 2016. Theo Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere, dự kiến, hôm nay, 24/10, Tổng thống Trump sẽ đi bỏ phiếu sớm tại điểm bỏ phiếu ở West Palm Beach, bang Florida - nơi cư trú chính thức của ông.

  Minh Ngọc

  Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/quoc-te/hai-ung-vien-tong-thong-my-so-gang-truc-tiep-lan-cuoi-551925.html