Hai ứng viên Tổng thống Mỹ chạy đua nước rút trước Ngày bầu cử 8-11

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2016, bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump, đang gấp rút hoàn tất các hoạt động cuối cùng trong giai đoạn nước rút của chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng.

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ chạy đua nước rút trước Ngày bầu cử 8-11 - Ảnh 1

>>> Bà Clinton vẫn giữ ưu thế trước ông Trump

Tuần vận động tranh cử cuối cùng trước Ngày bầu cử chính thức đã chứng kiến ứng cử viên đảng Cộng hòa Trump được các nhân viên an ninh đưa ra khỏi sân khấu sau khi có thông tin về một mối đe dọa an ninh tại cuộc mít tinh ở Reno, Nevada tối ngày 5-11.

Trong khi đó, bà Clinton có bài phát biểu quan trọng tại một số bang được cho là đóng vai trò quyết định cho kết quả của Ngày bầu cử 8-11 tới.

Cả hai ứng viên đều có mặt ở Florida, vốn được coi là một trong những bang có tính cạnh tranh cao nhất. Cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 đã được quyết định ở Florida sau khi tranh cãi về phiếu bầu và kiểm lại phiếu đã phải đưa lên Tòa án tối cao Mỹ, và phán quyết của tòa đã giúp ứng viên đảng Cộng hòa George W. Bush giành chiến thắng trước đối thủ của đảng Dân chủ Al Gore.

Phát biểu trước các cử tri ủng hộ tại Tampa, Florida, Trump tiếp tục chỉ trích việc bà Clinton ủng hộ đạo luật Obamacare, trong bối cảnh phí bảo hiểm sẽ tăng trong năm tới.

Còn tại Pembroke Pines, Florida, bà Clinton đã phải cắt ngắn bài phát biểu của mình do trời mưa nặng hạt, đồng thời cho rằng không cần thiết phải thông tin thêm với cử tri về những sai sót của đối thủ Donald Trump nữa.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến cử tri Florida của Real Clear Politics, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump với chỉ khoảng một điểm phần trăm. Kết quả này cho thấy hai ứng viên năm nay đang bám đuổi nhau rất sít sao.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy bà Clinton vẫn giữ lợi thế so với ông Trump tại các bang được cho là có vai trò quan trọng trong việc quyết định kết quả cuộc bầu cử. Nhưng khoảng cách này đã thu hẹp sau khi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) tuyên bố tái điều tra việc bà Clinton sử dụng email cá nhân trong công việc khi còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Kết quả khảo sát của McClatchy-Marist công bố hôm 5-11 cho thấy, bà Clinton đang dẫn trước một điểm phần trăm so với sáu điểm phần trăm trong tháng 9. Trong một cuộc thăm dò khác do Reuters/Ipsos tiến hành cùng ngày, ứng cử viên đảng Dân chủ dẫn trước bốn điểm phần trăm trên toàn quốc so với năm điểm một ngày trước đó.

Ngoài ra, bà Clinton cũng giành được tỷ lệ ủng hộ 45% so với 43% của đối thủ thuộc đảng Cộng hòa trong một cuộc khảo sát của Fox News. Ứng cử viên của đảng Tự do Gary Johnson giành được tỷ lệ ủng hộ 5%, trong khi Jill Stein của đảng Xanh được 2%.

Còn theo thăm dò Poll of Polls của CNN, bà Hillary vẫn dẫn trước ông Trump ở khoảng cách khá hẹp, với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 47% và 42%. Trong khi đó, ông Johnson được 4% ủng hộ so với 2% của bà Stein.

Vòng bỏ phiếu sớm đã bắt đầu vào tháng 9 và số liệu từ Công ty phân tích dữ liệu Catalist cho biết, có khoảng hơn 30 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm tại 38 bang. Ước tính có tất cả khoảng 225,8 triệu cử tri Mỹ đủ điều kiện để bầu ra Tổng thống mới. Ngày 4-11 cũng là thời điểm cuối cùng để bỏ phiếu sớm tại nhiều hạt ở bang Florida.

Trong hai ngày tới, cả ông Trump và bà Clinton đều đang điều chỉnh lịch trình tới các bang nhằm thu hút thêm cử tri về phía mình.

Tại Tampa, Trump tuyên bố sẽ tổ chức một sự kiện ở Minnesota vào cuối tuần này, mặc dù trước đó tiểu bang này chưa có tên trong kế hoạch vận động tranh cử của tỷ phủ bất động sản. Minnesota đã không bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa từ năm 1984. Một cuộc gặp gỡ cử tri dự kiến được tổ chức tại bang Wisconsin vào ngày chủ nhật cũng đã bị hủy.

Trong ngày hôm nay, Trump dự kiến sẽ tới Iowa, Minnesota, Michigan, Pennsylvania và Virginia để vận động cử tri trước đó đã ngả về phía đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử tổng thống gần đây.

Bà Clinton bắt đầu ngày vận động hôm 5-11 với chuyến viếng thăm Trung tâm cộng đồng West Miami, một khu phố với đa số cư dân Mỹ gốc Cuba. Sau đó, bà tiếp tục đến văn phòng điều hành chiến dịch của mình ở Little Haiti, nơi tập trung phần lớn người Mỹ gốc Haiti.

Theo lịch trình, ngày 7-11, ứng cử viên của đảng Dân chủ sẽ tiếp tục chiến dịch vận động ở Grand Rapids, Michigan, trước khi trở về bang Pennsylvania cho một cuộc mít tinh ở thành phố Philadelphia với Tổng thống Barack Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cùng cựu Tổng thống Bill Clinton.