Hai ứng viên 'thân Nga' tại Đông Âu thắng cử tổng thống

Trong cuộc bầu chọn tổng thống Moldova và Bulgaria ngày 13.11, hai ứng viên "thân Nga" đã thắng cử.

Hai ứng viên 'thân Nga' tại Đông Âu thắng cử tổng thống - Ảnh 1

Tướng không quân Rumen Radev trở thành tổng thống Bulgaria

Tại Bulgaria, ứng viên của đảng Xã hội chủ nghĩa Bulgaria Rumen Radev đã chiến thắng trước đảng của Thủ tướng Boyko Borisov trong cuộc bầu cử tổng thống nước này. Theo các cuộc thăm dò sau bầu cử, ông Radev được tới gần 60% số phiếu của cử tri, trong khi ứng viên Tsetska Tsacheva thuộc đảng GERB của ông Borisov chỉ được 35% số phiếu.

Kết quả cuộc bầu cử ở Bulgaria có thể là một cú sốc với NATO và EU, khi quốc gia Balkan có 7 triệu dân này bỗng nhiên "xoay trục" theo hướng thân Nga.

Ông Borisov cho biết mình sẽ từ chức, đồng thời chúc mừng ông Radev và thừa nhận rằng đảng GERB của ông giờ đây đang "đối lập với ý chí của nhân dân". Bulgaria là một thành viên của NATO và có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng trong khu vực Balkan.

Ngay sau khi đắc cử ông Radev đã có những phát ngôn có thể khiến lãnh đạo NATO "sốc" khi đòi hỏi dỡ lệnh trừng phạt Nga "ngay lập tức". "Bulgaria đã giành chiến thắng. Chúng ta đã vượt qua sự thờ ơ, nỗi sợ hãi để đến với chiến thắng", ông Radev, cựu Tổng chỉ huy lực lượng không quân Bulgaria nói về chiến thắng của mình.

Ông Radev tuyên bố sẽ nối lại quan hệ tốt đẹp với Nga và nói rằng Bulgaria sẽ không bao giờ cho phép xem Nga như một kẻ thù. Ông cũng kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của châu Âu với Nga.

Các quan chức NATO lo ngại rằng việc có một chính trị gia "công khai thân Nga" trong khối sẽ khiến quan hệ giữa khối quân sự này với Bulgaria trở nên căng thẳng trong thời gian tới.

Ông Radev cho rằng ông cùng với ông Donald Trump sẽ giúp tiến trình tái lập quan hệ với Nga sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. "Điều đó cho chúng ta niềm hy vọng về việc giảm xung đột tại các điểm nóng", ông Radev nói.

Trong khi đó tại Moldova, ứng viên Igor Dodon "thân Nga" cũng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống nước này vào ngày 13.11. Ông Dodon là ứng cử viên của đảng Xã hội chủ nghĩa Moldova với cương lĩnh tranh cử là dung hòa lợi ích giữa EU và Nga.

Thiên Hà