Hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ thi nhau bảo vệ 'chủ tướng'

Cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ là Tim Kaine của đảng Dân chủ và Mike Pence của đảng Cộng hòa đã diễn ra khá kịch tính sáng 5-10 (theo giờ Việt Nam) tại Đại học Longwood, thị trấn Farmville, bang Virginia.

Hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ thi nhau bảo vệ 'chủ tướng' - Ảnh 1

Ông Tim Kaine (trái) - “phó tướng” của bà Hillary Clinton tranh luận "nảy lửa" với ông Mike Pence - “phó tướng” của tỷ phú Donald Trump

Kênh truyền hình Mỹ CNN đưa tin, theo kết quả thăm dò do CNN/ORC thực hiện trên 472 người sau khi cuộc tranh luận kết thúc, ông Pence đã thắng ông Kaine với tỷ số sát sao, cụ thể: 48% người xem cho rằng ông Pence đối đáp tốt, trong khi con số ủng hộ ông Kaine là 42%.

Trong cuộc tranh luận trên, 2 ứng viên đã liên tục ngắt lời nhau với nội dung xoay quanh các thông tin cũng như vấn đề đã được đại diện của 2 đảng là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump nêu ra trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng.

Theo trang NPR.org, ông Pence nhất quyết bảo vệ những phát ngôn gây tranh cãi của ông Donald Trump và thẳng thừng phủ nhận ông Trump đã nói như vậy, dù có những đoạn video chứng minh ngược lại. Trong khi ông Kaine xoáy vào vấn đề hồ sơ thuế của ứng viên đại diện đảng Cộng hòa, ông Kaine cũng rơi vào thế phòng thủ khi bê bối sử dụng email cá nhân của bà Hillary Clinton được nhắc tới.

Tại cuộc tranh luận, ông Kaine cố làm cho cử tri Mỹ hoảng sợ về tỷ phú Donald Trump, còn ông Pence nỗ lực miêu tả bà Clinton là người không đáng tin cậy để đứng đầu Nhà Trắng. Thượng nghị sĩ Kaine nói ông Trump đang vận hành chiến dịch tranh cử xúc phạm, ích kỷ và luôn nghĩ đến bản thân. Ông Pence phản pháo bằng cách nhắc tới những chỉ trích mạnh bạo của bà Clinton đối với ông Trump trong vài tháng qua. Ông Pence cũng chỉ trích vai trò Ngoại trưởng của bà Clinton dưới thời Tổng thống Barack Obama là thất bại, đặc biệt là về tình hình ở Trung Đông.

Liên quan tới quỹ từ thiện của 2 ứng viên tranh chức Tổng thống Mỹ, ông Pence công kích Quỹ Clinton nhận tiền từ nhà tài trợ và chính phủ nước ngoài, nhưng ông Kaine lập luận rằng, quỹ này xếp hạng nhất về các hoạt động từ thiện và cung cấp thuốc cũng như giải pháp điều trị bệnh AIDS.

Cuộc tranh luận của 2 ứng viên Phó Tổng thống diễn ra vào thời điểm quan trọng, khi bà Clinton tìm cách xoáy vào việc ông Trump dường như không đóng thuế nhiều năm, còn ông Trump tận dụng khoảng thời gian này để lấy lại ưu thế trong 2 cuộc tranh luận sắp tới.