Hai ứng cử viên tranh cử Tổng thống Áo 'đấu khẩu' trên truyền hình

Hai ứng cử viên Alexander Van der Bellen và Norbert Hofer đã có cuộc tranh luận căng thẳng trên truyền hình ngày 27/11 trước khi diễn ra cuộc bầu cử lại dự kiến vào ngày 4/12 tới.

Hai ứng cử viên tranh cử Tổng thống Áo 'đấu khẩu' trên truyền hình - Ảnh 1

Ông Alexander Van der Bellen (trái) và ông Norbert Hofer. (Nguồn: profil.at)

Hai ứng viên tranh cử Tổng thống Áo là Alexander Van der Bellen - ứng cử viên của đảng Xanh và Norbert Hofer - ứng cử viên của đảng Tự do Áo (FPO), đã có cuộc tranh luận căng thẳng trên truyền hình ngày 27/11 trước khi diễn ra cuộc bầu cử lại dự kiến vào ngày 4/12 tới.

Trước tuyên bố của ứng cử viên Norbert Hofer rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hoặc Liên minh châu Âu (EU) đẩy mạnh tập trung quyền lực, khi thắng cử ông sẽ đề xuất một cuộc trưng cầu dân ý về việc Áo rời khỏi EU.

Ông Alexander Van der Bellen cho rằng tuyên bố trên của ông Norbert Hofer "gây hoang mang" và sẽ tạo sự bất ổn.

Ứng cử viên Alexander Van der Bellen khẳng định sẽ không bao giờ xảy ra việc Áo rời EU, đồng thời nhấn mạnh mong muốn xây dựng một EU phát triển tích cực.

Theo ông Bellen, sự đoàn kết giữa các nước thành viên là yếu tố quan trọng nhất, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng trong mối quan hệ giữa Áo với Đức và khẳng định muốn thúc đẩy quan hệ với các nước láng giềng Trung và Đông Âu, đặc biệt là Nga.

Trong khi đó, ông Hofer lại chỉ trích chính sách mở cửa nhập cư của Thủ tướng Angela Merkel đã "gây tổn hại nghiêm trọng cho châu Âu," kéo theo hệ lụy hàng nghìn người di cư bao gồm cả những tên "khủng bố" xâm nhập vào Áo trong năm qua.

Trước đó, ngày 26/12, một số thành viên đảng bảo thủ Áo tiến hành cuộc biểu tình phản đối Norbert Hofer, nhằm chống lại khả năng đắc cử Tổng thống Áo của ứng cử viên đảng FDU, trước quan ngại về nguy cơ Áo rời khỏi EU.

Hồi tháng Bảy vừa qua, Tòa án Hiến pháp của Áo đã hủy bỏ kết quả bầu cử Tổng thống Áo diễn ra ngày 22/5, với thắng lợi của ứng cử viên Alexander Van der Bellen, và yêu cầu tiến hành bầu cử lại, do một số sai sót không cố ý trong quá trình kiểm phiếu liên quan đến hơn 77.000 phiếu bầu gửi qua đường bưu điện.

Theo các cuộc thăm dò mới đây, tỷ lệ ủng hộ hai ứng viên vẫn rất sít sao.

Nếu trở thành Tổng thống Áo, ông Norbert Hofer sẽ trở thành Tổng thống đầu tiên thuộc phe cực hữu của EU./.