Hai tướng quân đội Trung Quốc 'bị loại' trước thềm đại hội đảng

Hai viên tướng từng có chân trong Quân ủy Trung ương Trung Quốc bị gạch khỏi danh sách đại biểu quân đội dự hội nghị đảng Cộng sản nước này vào tháng sau.

Hai tướng quân đội Trung Quốc 'bị loại' trước thềm đại hội đảng - Ảnh 1

Trương Dương (trái) và Phòng Phong Huy. Ảnh: SCMP. 

Hai viên tướng bị loại khỏi danh sách là thượng tướng Phòng Phong Huy (Fang Fenghui) và thượng tướng Trương Dương (Zhang Yang), SCMP hôm nay đưa tin.

Ông Phòng là cựu Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), trong khi ông Trương đang là Chủ nhiệm công tác chính trị của PLA.

Tướng Phòng bị loại trong bối cảnh có nhiều thông tin nói ông đang bị chất vấn về "các vấn đề kinh tế", uyển ngữ thường dùng với quan chức bị nghi dính líu tham nhũng. Hiện chưa có thông tin về việc vì sao ông Trương vắng mặt trong đoàn đại biểu quân đội dự hội nghị đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10.

Giới quan sát đánh giá đây là dấu hiệu cho thấy hai viên tướng này gần như sẽ không còn được ngồi trong Quân ủy Trung ương Trung Quốc vào năm sau. Tướng Phòng từng tháp tùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Florida, Mỹ vào tháng 4. Phòng Phong Huy được coi là nhân vật có quyền lực thứ 5 trong quân đội Trung Quốc, ông Trương được coi là người thứ 6.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không đáp ứng đề nghị bình luận về việc ông Phòng bị bắt hay bị thẩm vấn. Trung Quốc vấn đang thực hiện chiến dịch chống tham nhũng dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Tập khẳng định tham nhũng là vấn đề nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sự cầm quyền của đảng Cộng sản nước này. Hàng chục quan chức cấp cao trong quân đội Trung Quốc đã bị điều tra, bị giam, bao gồm tướng Từ Tài Hậu (Xu Caihou) và Quách Bá Hùng (Guo Boxiong), đều là Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Ông Quách bị tù chung thân năm ngoái, trong khi ông Từ chết vì ung thư năm 2015, trước khi phải ra tòa.

VĂN VIỆT