Hai trực thăng quân sự Malaysia va chạm khiến 10 người chết

Ngày 23/4, Hải quân Hoàng gia Malaysia (RMN) cho biết 10 quân nhân trên 2 chiếc trực thăng hải quân đã thiệt mạng sau khi các trực thăng này va chạm giữa không trung tại một căn cứ hải quân ở Lumut, Perak.

Hiện trường vụ va chạm của 2 trực thăng quân sự tại Lumut, Perak, Malaysia ngày 23/4/2024. Ảnh: Malaysia Fire and Rescue Unit

Hiện trường vụ va chạm của 2 trực thăng quân sự tại Lumut, Perak, Malaysia ngày 23/4/2024. Ảnh: Malaysia Fire and Rescue Unit

Theo hãng tin CNA trích dẫn thông báo chính thức từ RMN, 2 chiếc trực thăng có liên quan tới vụ tai nạn này bao gồm một một chiếc Trực thăng Hoạt động Hàng hải Agusta Westland AW139 (HOM) và một chiếc Eurocopter Fennec. Trong đó, trực thăng HOM bị rơi trên bậc thềm của một sân vận động và trực thăng Fennec rơi xuống một hồ bơi sau khi xảy ra va chạm.

Vào thời điểm các trực thăng rơi lúc 9h32 sáng ngày 23/4 theo giờ địa phương, RMN cho biết có 7 thành viên phi hành đoàn trên trực thăng HOM và 3 người khác trên trực thăng Fennec. Tuy nhiên, “tất cả các nạn nhân đã được xác định thiệt mạng tại hiện trường và được đưa đến bệnh viện lực lượng vũ trang căn cứ Hải quân Lumut để nhận dạng".

Khi được CNA liên lạc, cảnh sát trưởng Perak Mohd Yusri Hassan Basri cũng xác nhận rằng 10 người đã chết. Tuy nhiên, các chi tiết về nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn vẫn chưa được công bố. Tính tới hiện tại, RMN chỉ cho biết 2 chiếc trực thăng đang trong quá trình thực hiện việc diễn tập cho cuộc duyệt binh Ngày Hải quân lần thứ 90 của Malaysia.

Cơ quan này tuyên bố: “Chúng tôi sẽ thành lập một ban điều tra để xác định nguyên nhân vụ việc”. Ngoài ra, RMN cũng kêu gọi công chúng “không chia sẻ video về vụ việc để bảo vệ tính nhạy cảm của gia đình nạn nhân cũng như quá trình điều tra".

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày xảy ra vụ việc, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Hãng tin CNA dẫn lời ông cho biết: "Thảm kịch này có ảnh hưởng sâu sắc đến gia đình các quân nhân Lực lượng vũ trang Malaysia (ATM) và là mất mát to lớn cho đất nước. Tôi đã được thông báo rằng Bộ Quốc phòng, sẽ tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức để tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn".

Quốc vương Malaysia Sultan Ibrahim Sultan Iskandar cũng gửi lời chia buồn trong một bài đăng trên Facebook ngày 23/4, trong đó ông ca ngợi những quân nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn là “anh hùng dân tộc”. Ông cho biết: “Tôi mong muốn Lực lượng vũ trang Malaysia tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng để có được thông tin đầy đủ nhất về vụ việc này”.

Toàn bộ khung cảnh vụ tai nạn xảy ra tại căn cứ hải quân ở Lumut, Perak, Malaysia giữa 2 trực thăng ngày 23/4/2024.

Ngân Hà

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/hai-truc-thang-quan-su-malaysia-va-cham-khien-10-nguoi-chet-post33977.html