Hai trận động đất mạnh tại Italia, thiệt hại hàng trăm triệu USD

BBC News đưa tin chiều 27/10 (giờ VN), hai trận động đất mạnh xảy ra ở miền Trung nước Ý, làm hư hại các tòa nhà, thiệt hại hàng trăm triệu USD và khiến người dân sợ hãi đổ ra đường.

Theo các quan chức Italia, trận động đất mạnh 5,5 độ richter xảy ra vào lúc 19h10 giờ địa phương (00h10 giờ Việt Nam) gần Visso ở tỉnh Macerate. Sau đó, tiếp tục là một dư chấn 6,1 độ richter ở cùng khu vực. Nhiều người bị thương, nhưng hiện chưa có báo cáo về số người chết.

Được biết, động đất xảy ra hai tháng sau một trận động đất mạnh xảy ra ở miền Nam Italia khiến 298 người thiệt mạng. Trận động đất mạnh 6,2 độ richter vào ngày 24/8, làm đổ sụp các tòa nhà ở Amatrice và những ngôi làng trên núi gần thị trấn, cách Visso khoảng 70km.

Hai trận động đất mạnh tại Italia, thiệt hại hàng trăm triệu USD - Ảnh 1

Trận động đất mạnh 5,5 độ richter xảy ra gần Visso ở tỉnh Macerate (Ảnh: AP).

Trận động đất hôm thứ Tư 26/10 có thể cảm thấy ở dọc miền Trung nước Ý, đến cả thủ đô Rome, khi các tòa nhà rung lắc và cửa kính rung động. Theo Fabrizio Curcio - người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự Ý, có tin cho biết "hàng chục người" bị thương nhưng chỉ có bốn người bị thương nặng.

Phóng viên BBC News Katya Adler ở Rome, nói các cơ quan ứng phó tình huống khẩn cấp ở các khu vực bị ảnh hưởng vẫn đang tiếp cận tình hình. Trận động đất thứ hai trong ngày được cho là mạnh hơn trận đầu tiên, và nhiều dư chấn nhỏ hơn sau đó đã xảy ra. Một nhân chứng nói với truyền hình Italia rằng, ông thấy một phần của tòa nhà sụp đổ trước mắt mình.

Hai trận động đất mạnh tại Italia, thiệt hại hàng trăm triệu USD - Ảnh 2

Bản đồ khu vực bị động đất (Ảnh: Reuters).

Thị trấn Camerino được cho là đã bị thiệt hại nặng nề, mặc dù mức độ hư hại vẫn chưa được xác định toàn diện cho đến sáng thứ Năm 27/10. Một người dân nói với phóng viên Adler: "Mọi người đang chạy bộ khỏi Camerino hoặc chạy xe đi để tìm nơi an toàn. Hai nhà thờ đã bị phá hủy và nhiều ngôi nhà sụp đổ".

Hai trận động đất mạnh tại Italia, thiệt hại hàng trăm triệu USD - Ảnh 3

Các tòa nhà cổ bị hư hại vì động đất (Ảnh: EPA).

Ở Campo, gần Norcia ở vùng Umbria, nhà thờ được xây vào thế kỷ 15 San Salvatore đã sụp đổ. Được biết, nhà thờ đã bị yếu đi sau trận động đất hồi tháng 8/2016. Có nhiều báo cáo về đường dây điện bị hỏng, đe dọa các tòa nhà lịch sử, và đã xảy ra lở đất ở một tuyến đường chính tại Rome.

Marco Rinaldi - thị trưởng của Ussita ở miền Đông Visso, nói với hãng tin Italia Ansa về trận động đất thứ hai: "Đó là một trận động đất rất mạnh, hủy diệt. Mọi người la khóc trên đường phố và giờ chúng tôi đã mất điện".

Hai trận động đất mạnh tại Italia, thiệt hại hàng trăm triệu USD - Ảnh 4

Hai tháng trước, Amatrice bị phá hủy vì động đất (Ảnh: AP).

Theo phóng viên BBC, trường học trong khu vực đóng cửa hôm thứ Năm 27/10. Thủ tướng Ý Matteo Renzi đang trên đường đến Rome. Trận động đất đầu tiên xảy ra ở khu vực cách Visso 7km ở phía Tây - Tây Nam ở độ sâu khoảng 9km. Trận động đất thứ hai xảy ra ở độ sâu khoảng 10km – cả hai trận động đất này có liên quan đến động đất hồi tháng 8/2016.

"Dư chấn có thể kéo dài, nhiều khi hàng tháng trời" - hãng thông tấn AFP dẫn lời ông Mario Tozzi từ Học viện Quốc gia Italia về Địa chất nói. Hiện công tác cứu hộ đang được khẩn trương tiến hành tại hai nơi xảy ra động đất.

Khánh Phương (Theo BBC News, 10/2016)