Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc

  Cuộc đời của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, với tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông xứng đáng là người đã dựng 'ngọn cờ đỏ thắm' trong nền y học nước nhà, là tấm gương sáng chói về y đức, y đạo, y thuật cho đời sau noi theo'.

  Ngày 2/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo "Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng" với sự tham gia của hơn 500 đại biểu.

  Hội thảo được tổ chức nhằm công bố rộng rãi các nghiên cứu, phát hiện mới, các vấn đề liên quan đến thân thế sự nghiệp của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Đính chính và khẳng định lại năm sinh - năm mất, cuộc đời, sự nghiệp, các mối quan hệ xã hội - lịch sử... của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

  Hội thảo cũng góp phần xác định tầm ảnh hưởng của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học, văn hóa, văn học, giáo dục, lịch sử trong nước, khu vực cũng như trên thế giới. Đồng thời, quảng bá rộng rãi về thân thế, sự nghiệp, những đóng góp, cống hiến, giá trị tư tưởng, di sản do Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để lại cho nền y học, nền văn hóa trong nước và quốc tế.

  Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Đỗ Thoa

  Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Đỗ Thoa

  Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Trong suốt cuộc đời làm thuốc của mình, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã đúc kết tinh hoa của y học nhân loại và y dược cổ truyền Việt Nam. Ông đã để lại cho đời sau một bộ sách đồ sộ quý giá là bộ "Hải Thượng Lãn Ông y tông tâm lĩnh" và nhiều tác phẩm khác liên quan đến y học, văn học… Di sản của ông để lại vẫn còn nguyên giá trị và được các thế hệ ngành Y tế Việt Nam kế thừa, sử dụng, nhằm góp phần vào công cuộc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, cuộc đời của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, với tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông xứng đáng là người đã dựng "ngọn cờ đỏ thắm" trong nền y học nước nhà, là tấm gương sáng chói về y đức, y đạo, y thuật cho đời sau noi theo",

  Tại hội thảo, 10 bài báo cáo được chọn lọc trình bày từ hơn 40 tham luận của hơn 40 tác giả với đa dạng các chủ đề như: "Lê Hữu Trác và Hải Thượng y tông tâm lĩnh từ điểm nhìn thế kỷ XXI" của PGS.TS Biện Minh Điền; "Y đức của Hải Thượng Lãn Ông, những giá trị trường tồn" của Thiếu tướng, PGS.TS Phạm Xuân Phong; "Kiểu tác giả văn sĩ - nho sĩ - thầy thuốc Lê Hữu Trác trong "Thượng kinh ký sự" của PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn; "Ảnh hưởng của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác với nền y học cổ truyền Việt Nam" của PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh…

  Tham luận tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) nhận định, Hải Thượng Lãn Ông là hiện thân của một nhân cách lớn về tấm lòng cương trực, chí khí thanh cao, không màng công danh, phú quý, không nịnh hót kẻ giàu sang, "nghề thuốc là thanh cao nên phải giữ phẩm chất cho trong sạch". Ông là người biết tự trọng, khiêm tốn học hỏi không tự cao tự đại, luôn tôn trọng giúp đỡ đồng nghiệp. Ông là một tấm gương mẫu mực cho thuật xử thế: "Khi gặp người cùng nghề cần khiêm tốn, hòa nhã, cẩn thận, chớ nên coi rẻ khinh thường, đối với người cao tuổi thì nên cung kính; đối với người có học thì nên tôn thờ như bậc thầy; đối với người cao ngạo thì nên nhún nhường; đối với người non nớt thì nên dìu dắt; giữ lòng như vậy là điều phúc lớn".

  Ngoài việc đề cao Y đức, Hải Thượng Lãn Ông còn là người đầu tiên trong lịch sử Y học Việt Nam đặt nền móng xây dựng Y thuật. Hải Thượng Lãn Ông cho rằng muốn làm thầy thuốc giỏi phải học tập không ngừng. Ông tiếp thu kinh nghiệm của người xưa một cách có chọn lọc, linh hoạt, sáng tạo, không hề rập khuôn máy móc.

  "Về công tác điều trị, rất nhiều các y bác sỹ, lương y vận dụng các kiến thức và các bài thuốc của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để thăm khám và điều trị cho bệnh nhân. Đặc biệt các kiến thức của Lãn Ông còn được áp dụng trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam, ăn uống để phòng bệnh và tăng cường sức khỏe. Không những vậy, những bài thuốc của Hải Thượng Lãn Ông ngày nay đã được các nhà khoa học sử dụng các phương pháp hiện đại chứng minh tính hiệu quả và được các công ty áp dụng và sản xuất để người bệnh và nhân dân sử dụng rộng rãi trong phòng và điều trị bệnh", PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh nhấn mạnh.

  Trong khuôn khổ hội thảo, những ý kiến đóng góp thiết thực của các đại biểu tham dự đã được ghi nhận nhằm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ khoa học trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đề nghị vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và tham gia lễ kỷ niệm 300 năm ngày sinh của ông./.

  Đỗ Thoa

  Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/y-te/hai-thuong-lan-ong-le-huu-trac-hinh-anh-cao-dep-cua-nguoi-thay-thuoc-616496.html