Hai thủ lĩnh đảng đối lập xin Quốc vương Campuchia ân xá

Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc đối lập, ông Sam Rainsy và Quyền Chủ tịch đảng này là ông Kem Sokha đã viết đơn đồng đứng tên gửi lên Quốc vương Norodom Sihamoni xin ân xá.

Hai thủ lĩnh đảng đối lập xin Quốc vương Campuchia ân xá - Ảnh 1

Thủ lĩnh Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy. (Nguồn: theguardian.com)

Chủ tịch đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập, ông Sam Rainsy và Quyền Chủ tịch đảng này là ông Kem Sokha đã viết đơn đồng đứng tên gửi lên Quốc vương Norodom Sihamoni xin ân xá.

Tin cho biết hai lãnh đạo đảng đối lập trên đã gửi đơn lên Quốc vương ngày 8/10 và Quốc vương đã chuyển Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Samdech Hun Sen xem xét ngày 11/10.

Thủ tướng Hun Sen đã có hồi đáp bằng văn bản ngày 12/10, trong đó khẳng định bản án đối với các ông Sam Rainsy, Kem Sokha và các trường hợp khác nêu trong đơn là công việc thực thi pháp luật của tòa án.

Theo Hiến pháp Campuchia, quyền hạn của tòa án là độc lập, không tổ chức nào có thể can thiệp. Mọi công dân Campuchia phải tôn trọng Hiến pháp và pháp luật, nếu vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Chính phủ có trách nhiệm bảo vệ pháp chế, an ninh, trật tự xã hội. Do vậy, việc thực thi đúng đắn và có hiệu quả pháp luật là cần thiết và là yếu tố then chốt để giữ gìn an ninh, trật tự đất nước và thực hiện ổn định chế độ dân chủ tại Campuchia.

Ông Sam Rainsy sống lưu vong ở nước ngoài từ tháng 11/2015 nhằm trốn tránh việc phải chấp hành bản án tù 2 năm do tội phỉ báng Phó Thủ tướng Hor Namhong năm 2008. Ngày 28/7 vừa qua, ông này tiếp tục bị Tòa án Phnom Penh ra phán quyết phạt 10 triệu Riel (2.500 USD) và phải bồi thường 150 triệu Riel (27.500 USD) do tội phỉ báng Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin. Mới đây, ngày 6/10, Cơ quan Công tố Campuchia đã phát lệnh triệu tập ông Sam Rainsy để thẩm vấn vụ kích động, gây rối loạn an ninh, trật tự xã hội ngày 11/9 vừa qua.

Trong khi đó, ông Kem Sokha bị Tòa sơ thẩm Phnom Penh ngày 9/9 ra phán quyết phạt 5 tháng tù và 800.000 riel với tội danh chống lệnh triệu tập theo điều 538 của Luật hình sự. Đến nay cả 2 người đều chưa chấp hành án phạt.

Theo luật pháp Campuchia, Quốc vương có quyền ký lệnh ân xá cho phạm nhân, tuy nhiên trong hồ sơ ân xá phải có văn bản đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia./.