Hai thí sinh đoạt Huy chương Olympic quốc tế mong muốn trở thành bác sĩ giỏi

Phan Xuân Hành và Trương Văn Quốc Đạt - hai thí sinh vừa mang về Huy chương Vàng Olympic Hóa học và Huy chương Bạc Olympic Sinh học Quốc tế năm 2022 đều cho biết ước mơ sau này sẽ vào học ngành Y và trở thành những bác sĩ giỏi.

Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 33 năm 2022 (IBO 2022) được tổ chức tại thành phố Yerevan, Armenia từ ngày 10 đến ngày 18/7/2022 với sự tham gia của 63 quốc gia và vùng lãnh thổ, 3 nước làm quan sát viên với 231 thí sinh tham dự.

Đây là lần đầu tiên sau 2 năm thi trực tuyến, đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế Việt Nam có cơ hội được ra nước ngoài thi đấu. Tuy nhiên, cả 4 em học sinh trong quá trình thi đều bị nhiễm COVID-19 nên sức khỏe không được tốt. Cùng với đó là những khó khăn khi thi đấu xa nhà, không quen với khí hậu, thức ăn.

Đội tuyển Việt Nam tham gia dự thi Olympic Sinh học quốc tế gồm 4 học sinh, cả 4 em đều đoạt huy chương. Trương Văn Quốc Đạt (thứ hai từ trái sang).

Đội tuyển Việt Nam tham gia dự thi Olympic Sinh học quốc tế gồm 4 học sinh, cả 4 em đều đoạt huy chương. Trương Văn Quốc Đạt (thứ hai từ trái sang).

Vượt qua nhiều khó khăn, học sinh Việt Nam đã nỗ lực để đạt được thành tích xuất sắc. Đội tuyển Việt Nam gồm 4 học sinh dự thi, cả 4 em đều đoạt huy chương, gồm 1 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng. Trong đó, em Trương Văn Quốc Đạt, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Quốc học, Thừa Thiên Huế đoạt Huy chương Bạc.

Chia sẻ về kết quả cũng như sự nỗ lực trong suốt hành trình tham gia IBO 2022, Trương Văn Quốc Đạt cho biết: "Mặc dù gặp khó khăn về sức khỏe nhưng em cùng các bạn đều tự nhủ sẽ cố gắng hết sức vì màu cờ sắc áo".

Kết quả đã đạt được đối với Trương Văn Quốc Đạt là trái ngọt đến từ niềm đam mê với môn Sinh học của em. Với mong muốn trở thành bác sĩ, Trương Văn Quốc Đạt cho biết đã đăng ký vào Trường Đại học Y Dược Huế để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.

Còn tại Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2022, Phan Xuân Hành (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) là một trong bốn thí sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2022.

Phan Xuân Hành giành Huy chương Vàng tại Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2022.

Chia sẻ về nghề nghiệp trong tương lai, Phan Xuân Hành cho biết: "Em sẽ chọn Trường Đại học Y Hà Nội, theo đuổi ngành Y đa khoa. Ước mơ của em là trở thành bác sĩ giỏi, cứu người và giúp đỡ người khác".

Hành cho biết thêm, khi kết thúc cuộc thi, lúc xướng tên thí sinh, thấy ban tổ chức vinh danh lần lượt các bạn đạt huy chương Đồng, đến vinh danh huy chương Bạc cũng không thấy tên mình. Em hồi hộp chờ đợi và vỡ òa hạnh phúc khi tên mình được xướng lên đã đạt Huy chương Vàng.

Hành cũng cho biết thêm: "Kết quả vừa rồi là sự cố gắng của em và trong đó có cả công lao của bố mẹ, sự dạy dỗ tận tình của thầy cô. Em xem đó là món quà em dành tặng cho bố mẹ, thầy cô. Sau này vào học ngành Y, em sẽ cố gắng chăm chỉ nỗ lực hơn nữa cho những dự định, những ước mơ phía trước".

Biểu dương về những thành tích xuất sắc của các học sinh Việt Nam đã mang vinh quang về cho đất nước, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: Đây là thành tích rất đáng tự hào, là niềm vinh dự của các em học sinh, của gia đình các em, của nhà trường mà các em theo học. Mong rằng đây là bước khởi đầu tốt và các em sẽ tiếp tục gặt hái thành công trong tương lai.

Đỗ Vi

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//hai-thi-sinh-doat-huy-chuong-olympic-quoc-te-mong-muon-tro-thanh-bac-si-gioi-169220720084800666.htm