Hai tháng sau khi bị chó cắn, cụ bà nguy cơ tử vong vì bệnh dại

Bị chó con cắn, chủ quan không tiêm phòng dại, cụ bà 72 tuổi mắc bệnh dại nguy kịch.

Cụ bà 72 tuổi, ở Hòa Bình, vừa được chuyển đến Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) trong tình trạng an thần, thở máy. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi dại, uốn ván, trên nền sốc nhiễm khuẩn.

Theo người nhà bệnh nhân kể lại, ngày 1/4/2024, bệnh nhân bị chó con 3 tháng tuổi, chưa tiêm phòng dại, cắn vào chân. Ngay sau khi cắn, con chó bị đập chết. Khi vết cắn chảy máu, bệnh nhân tự sát khuẩn bằng cồn tại nhà, sau đó cũng không đi tiêm phòng dại.

Khoảng 4 ngày gần đây, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nôn nhiều, cảm giác sợ nước, sợ gió, co cứng tay chân 2 lần trong 10 phút. Bệnh nhân được chuyển đến cơ sở y tế điều trị trong tình trạng thở co kéo cơ hô hấp. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng kháng sinh, vận mạch, an thần… Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi dại và uốn ván; viêm phổi, theo dõi áp xe gan trên nền tăng huyết áp và được chuyển đến Khoa Cấp cứu.

Kết quả xét nghiệm cụ bà dương tính với virus dại.

Kết quả xét nghiệm cụ bà dương tính với virus dại.

Khi làm xét nghiệm PCR nước bọt, dịch não tủy, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus dại, được bác sĩ tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong, gia đình đã ký hồ sơ xin về chăm sóc tại nhà.

BS. Trần Quang Đại, Phòng tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dại gây nên. Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương. Bệnh thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật.

Theo đó, bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vaccine và huyết thanh kháng dại. Tiêm vaccine dại cho cả người và động vật (chủ yếu là chó) là biện pháp hiệu quả để phòng, chống bệnh dại.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/y-te/hai-thang-sau-khi-bi-cho-can-cu-ba-nguy-co-tu-vong-vi-benh-dai-20240618155718343.htm