Hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  420 liên quanGốc

  Hai tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan lần đầu tiên từ sau chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi đầu tháng.

  Các quan chức giấu tên hôm 27/8 cho biết các tàu tuần dương Chancellorsville và Antietam của Hải quân Mỹ đang đi qua vùng biển quốc tế ở eo biển Đài Loan, theo Reuters.

  Quá trình di chuyển như vậy thường mất từ 8 đến 12 giờ để hoàn thành và bị quân đội Trung Quốc giám sát chặt chẽ.

  Trong những năm gần đây, tàu chiến của Mỹ, Anh, Canada thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan. Bắc Kinh nhiều lần chỉ trích những động thái này.

   Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Antietam. Ảnh: Hải quân Mỹ.

  Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Antietam. Ảnh: Hải quân Mỹ.

  Động thái trên của Hải quân Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trong khu vực sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan ngày 2-3/8.

  Để phản đối chuyến thăm, Bắc Kinh đã tổ chức cuộc tập trận chưa từng có xung quanh Đài Loan và áp lệnh trừng phạt chủ tịch Hạ viện Mỹ cùng gia đình, "căn cứ theo các quy định pháp luật liên quan của Trung Quốc".

  Nhiều phái đoàn nghị sĩ Mỹ sau đó tiếp tục thăm hòn đảo. Gần nhất là chuyến thăm của Thượng nghị sĩ Mỹ Marsha Blackburn tới Đài Loan vào ngày 25-26/8, đánh dấu chuyến thăm hòn đảo lần thứ tư từ Washington trong tháng này.

  Sau chuyến thăm của bà Blackburn, hôm 26/8, truyền thông Trung Quốc cho biết quân đội nước này đã bắt đầu đợt tập trận đạn thật kéo dài 2 ngày ở ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến.

  Vào đầu tuần này, Eric Holcomb, Thống đốc bang Indiana, đã đến thăm hòn đảo để đàm phán thương mại, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng.

  Một phái đoàn khác do Thượng nghị sĩ Ed Markey dẫn đầu đã đến thăm Đài Loan ngày 14-15/8.

  Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng thống nhất bằng vũ lực. Nước này cũng phản đối việc Đài Loan có bất kỳ mối liên hệ chính thức nào với chính phủ nước ngoài.

  Hồng Sơn

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/hai-tau-chien-my-di-qua-eo-bien-dai-loan-post1349936.html