Hai sản phụ mang tam thai tự nhiên, đón 6 bé gái cùng ngày

2 sản phụ đến từ 2 tỉnh khác nhau nhưng đều mang tam thai tự nhiên, cùng 'vượt cạn' thành công sinh 6 bé gái trong một ngày.

Các bé gái được da kề sau sinh. Ảnh: BVCC.

Các bé gái được da kề sau sinh. Ảnh: BVCC.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An mới phẫu thuật lấy thai thành công cho 2 sản phụ mang tam thai tự nhiên.

Trước đó, 2 sản phụ là chị P.T.T (31 tuổi, Hà Tĩnh) và N.T.B.Y (Tân Kỳ, Nghệ An) cùng nhận tin vui, quá trình thụ thai hoàn toàn tự nhiên, không can thiệp hỗ trợ sinh sản. Kết quả siêu âm hai sản phụ đều có ba tim thai, được kiểm tra thai định kỳ theo tư vấn của bác sĩ.

Khi thai ở mốc 32 tuần, 2 sản phụ cùng đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để thăm khám. Với kết quả khám có nhiều dấu hiệu dọa sinh non, 2 sản phụ đều được chỉ định nhập viện điều trị dưỡng thai.

Ngày 2/8, sau quá trình thăm khám, điều trị dưỡng thai chặt chẽ, sản phụ T đạt mốc 36 tuần thai kỳ, còn sản phụ Y là 36 tuần 2 ngày. Đây là mốc tuổi thai giữ kỷ lục về điều trị dưỡng tam thai lâu nhất tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Tiên lượng sức khỏe của 2 mẹ và 6 em bé, các bác sĩ khoa Sản bệnh đã quyết định phẫu thuật lấy thai cho 2 sản phụ.

9h55, 9h56 và 9h58 sáng 2/8, 3 bé gái con sản phụ B.Y cất tiếng khóc chào đời với trọng lượng lần lượt là 2,1 kg, 2,2 kg và 2,2 kg.

Chiều cùng ngày, sản phụ P.T.T cũng lên bàn phẫu thuật lấy thai. 3 bé gái với cân nặng 1,5kg, 1,7 kg và 2,0kg đã được các bác sỹ đón chào đời vào lúc 14h20 đến 14h23.

Ngay sau sinh, 3 bé con mẹ T được chuyển về khoa Hồi sức sơ sinh nằm giường sưởi ấm để ổn định thân nhiệt, chăm sóc dinh dưỡng và theo dõi chặt chẽ. Các bé con mẹ B.Y chuyển khoa Sơ sinh, được áp dụng sớm phương pháp chăm sóc dành cho trẻ sinh sớm với sự hỗ trợ của gia đình, giúp bé ổn định thân nhiệt, nhịp thở, nhịp tim, tiêu sữa tốt, để có thể sớm xuất viện về nhà.

Sau 1 tuần trải qua ca mổ tam thai, 2 sản phụ cùng được chỉ định xuất viện và được hẹn tái khám theo lịch của bệnh viện.

Trong thời gian tới, các bé sẽ được tầm soát các bệnh lý bẩm sinh như tim bẩm sinh, khiếm thính bẩm sinh, thiếu men G6PD, suy giáp và tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh, bệnh lý võng mạc.

Minh Trang

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/hai-san-phu-mang-tam-thai-tu-nhien-don-6-be-gai-cung-ngay-post484188.html