Hải quan Thanh Hóa đối thoại với doanh nghiệp

Sáng ngày 15-11-2016, Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp. Hội nghị có sự tham gia của hơn 50 doanh nghiệp có hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hải quan Thanh Hóa đối thoại với doanh nghiệp - Ảnh 1

Đ/c Vũ Văn Khánh - Cục trưởng Cục HQTH khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp đã được nghe các báo cáo viên của Cục giới thiệu nhiều văn bản chính sách pháp luật mới có liên quan tới lĩnh vực hải quan, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế năm 2016; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016; một số Nghị định của Chính phủ quy định về vi phạm và xử lý vi phạm hành chính, cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan; Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu và về dịch vụ công trực tuyến ngành Hải quan sẽ triển khai thực hiện trong năm 2017.

Hải quan Thanh Hóa đối thoại với doanh nghiệp - Ảnh 2

Doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Tại Hội nghị các doanh nghiệp đã phát biểu, đưa ra nhiều ý kiến, vướng mắc. Các vướng mắc của các doanh nghiệp chủ yếu xoay quanh vấn đề về thủ tục xuất khẩu hàng dời là gỗ dăm; chính sách thuế đối với nguyên liệu, bán thành phẩm để sản xuất hàng hóa bao gồm cả kinh doanh nội địa và xuất khẩu; chính sách thuế đối với phế liệu, phế phẩm và nguyên liệu, vật tư dư thừa đã nhập khẩu theo hợp đồng gia công; các nội dung mới quy định về vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính trong Thông tư số 155/2016/TT-BTC ngày 20-10-2016 của Bộ Tài chính; các quy định có liên quan về thuế bảo vệ môi trường…

Hầu hết các ý kiến, vướng mắc đều được đại diện Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các Phòng, chi cục và tương đương thuộc Cục giải đáp và hướng dẫn tận tình. Một số vướng mắc vượt thẩm quyền giải quyết của Cục đều đã được ghi nhận và tập hợp để báo cáo, kiến nghị các cấp có thầm quyền giải quyết sau khi kết thúc Hội nghị.

Ghi nhận ý kiến phản hồi của doanh nghiệp sau khi kết thúc Hội nghị, các doanh nghiệp đều đánh giá cao công tác tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp của Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa. Các doanh nghiệp cảm thấy hài lòng với câu trả lời, giải đáp của Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa. Các doanh nghiệp rất mong Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa sẽ duy trì hoạt động đối thoại doanh nghiệp thường niên để doanh nghiệp có cơ hội nắm bắt các văn bản, chính sách pháp luật mới và có thể đưa tiếng nói của mình tới gần cơ quan Hải quan hơn.

Bài và ảnh: Hồng Vân