Hải quan Quảng Ninh: Đồng hành cùng doanh nghiệp

Xây dựng chương trình, kế hoạch hành động để cải cách, khuyến khích DN tuân thủ pháp luật, cùng với đó là chủ động đến và tháo gỡ khó khăn cho DN… là cách mà Cục Hải quan Quảng Ninh đã và đang tích cực triển khai để cải cách thủ tục hành chính, đồng hành cùng DN, từ đó giúp đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Hải quan Quảng Ninh: Đồng hành cùng doanh nghiệp - Ảnh 1

Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Bùi Văn Khắng phát biểu tại Hội nghị hỗ trợ DN NK máy móc, thiết bị ngành Than.

Cục Hải quan Quảng Ninh có địa bàn hoạt động trải dài, cả tuyến đường bộ và đường biển với những điểm đặc thù riêng biệt: Là tỉnh duy nhất có đường biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc, có đường bờ biển dài trên 250km, hệ thống cảng biển, cảng nước sâu, có hệ thống cửa khẩu quốc tế đường bộ, cửa khẩu quốc gia, cửa khẩu phụ, lối mở và các điểm thông quan phân bố trên dọc tuyến biên giới, cách xa nhau, địa hình hiểm trở, phức tạp (Móng Cái, Hoành Mô, Bắc Phong Sinh...); có nhiều khu kinh tế, trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ, đầu tư và là một cung quan trọng của vành đai kinh tế Vịnh Bắc bộ, đầu mối giao thương giữa 2 nước Việt Nam - Trung Quốc và các nước trong trong khu vực... Với vị trí đặc biệt và phức tạp nên đòi hỏi công tác quản lý hải quan ở Quảng Ninh cần phải chặt chẽ, quyết liệt nhưng lại phải luôn thuận lợi cho hoạt động thương mại.

Hiểu được vấn đề này, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh luôn đề cao công tác giám sát hải quan, đồng thời chủ động tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng dự thảo Chương trình hành động đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, duy trì ổn định và phát triển nguồn thu qua hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Trong đó, hiện đại hóa giám sát hải quan là một cách làm để Hải quan Quảng Ninh thực hiện cải cách hành chính, quản lý hải quan một cách hiệu quả.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Bùi Văn Khắng, những năm qua, nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan Hải quan đối với người dân và DN, Cục Hải quan Quảng Ninh đã có nhiều nỗ lực đổi mới công tác quản lý điều hành, triển khai chương trình cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ, phát triển DN, quan tâm xây dựng lực lượng Hải quan liêm chính, chuyên nghiệp, rút ngắn thời gian thông quan, giảm thiểu các chi phí cho DN.

Trong đó, để hiện đại hóa công tác giám sát hải quan, Hải quan Quảng Ninh đã áp dụng phần mềm quản lý hàng hóa chuyển cửa khẩu, đẩy nhanh việc thực hiện thủ tục hải quan từ các khâu tiếp nhận hồ sơ, giám sát thực tế, từ đó thống nhất trong quản lý hàng hóa chuyển cửa khẩu ở Hải quan Quảng Ninh. Điều này đã giúp giảm thiểu tối đa việc mất dữ liệu, tránh được việc mất công thức cũng như mất dữ liệu như khi sử dụng bảng Excel. Đặc biệt, chương trình được cấp user sử dụng và phân quyền chức năng cho từng công chức, công chức thực hiện khâu nào thì chỉ có quyền xem dữ liệu ở khâu đó; khâu trước kiểm soát khâu sau nên đã hạn chế tối đa sai sót trong việc nhập dữ liệu tiếp nhận hồ sơ.

Hải quan Quảng Ninh: Đồng hành cùng doanh nghiệp - Ảnh 2

CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái hướng dẫn thủ tục cho DN. Ảnh: T.Trang.

Từ khi phần mềm quản lý hàng hóa chuyển cửa khẩu được đưa vào sử dụng, việc tổng hợp thống kê, báo cáo đối với hàng hóa chuyển cửa khẩu của các đơn vị hải quan cũng dễ dàng, thuận tiện hơn rất nhiều, chính xác đến từng số container, trị giá, cho từng giai đoạn, cho từng điểm xuất, điểm tiếp nhận, cho từng doanh nghiệp, cho từng công chức…

Trước đó, Hải quan Quảng Ninh cũng là đơn vị đầu tiên trong ngành xây dựng và ứng dụng phần mềm quản lý cư dân biên giới, nhờ đó đã kiểm soát chặt chẽ số lượt đi của người xuất nhập cảnh, số lần được miễn thuế trong ngày của cư dân khi mang hàng thuộc danh mục miễn thuế, phát hiện được các trường hợp sổ hết hạn, trường hợp một cư dân sử dụng nhiều sổ và đưa ra cảnh báo để công chức hải quan biết và xử lý… Hiện nay, tại Cục Hải quan Quảng Ninh, thủ tục hải quan qua khối cửa khẩu đường bộ và đường biển đã được thực hiện thông quan điện tử tại tất cả các chi cục trực thuộc. Tổng kim ngạch và tờ khai hải quan điện tử ở các đơn vi thuộc Hải quan Quảng Ninh đạt 99,5%, số thu thuế được thực hiện theo phương thức điện tử đạt 97,5%; 126/178 thủ tục hải quan được cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở cấp độ 3, 4 và đang tiếp tục triển khai 42 thủ tục còn lại. Các thủ tục thông quan hàng hóa của Hải quan và 38 thủ tục hành chính của 10 bộ chuyên ngành liên quan đến thông quan hàng hóa đã được triển khai thực hiện thông qua Cơ chế một cửa quốc gia. Kết quả phân luồng tờ khai hướng về tăng tỷ lệ luồng Xanh, giảm tỷ lệ luồng Đỏ.

Kết quả đo thời gian giải phóng hàng tại Cục Hải quan Quảng Ninh đều nhanh hơn so với chỉ tiêu của ngành Hải quan đề ra. Gần đây nhất, Cục vừa tiến hành đo thời gian đối với 127 lô hàng DN máy móc, thiết bị phục vụ ngành than tại cửa khẩu Móng Cái trong 6 tháng đầu năm 2017. Kết quả tổng thời gian từ khi DN đăng ký tờ khai đến khi thông quan, giải phóng hàng ra khỏi khu vực kiểm tra, giám sát của hải quan được rút ngắn rất nhiều: Đối với những lô hàng không phải kiểm tra chuyên ngành, luồng Xanh chỉ mất hơn 5 giờ, luồng Vàng 10 giờ, luồng Đỏ 20 giờ; Đối với những lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành, trung bình mất 295 giờ (năm 2015: 339 giờ; năm 2016: 308 giờ). Trong đó, thời gian tác nghiệp của cơ quan Hải quan chỉ tính bằng phút: Kiểm tra hồ sơ hải quan chỉ mất 20 phút, kiểm hóa khoảng 1 tiếng 15 phút, còn lại chủ yếu thời gian chờ sang bốc hàng hóa và đợi làm thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Cũng theo Cục trưởng Bùi Văn Khắng, hiện tại Cục Hải quan Quảng Ninh đã thành lập tổ hỗ trợ về cơ chế, chính sách, thủ tục hải quan cho DN do 1 đồng chí lãnh đạo Cục làm tổ trưởng và các đồng chí trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc và các cán bộ công chức giỏi về nghiệp vụ là thành viên. Tổ công tác sẽ tiếp cận và trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ DN trong các khâu, các bước thực hiện thủ tục hải quan. Đặc biệt, nhóm giải pháp đồng hành hỗ trợ DN tiếp tục được Hải quan Quảng Ninh chú trọng triển khai thông qua nhiều hình thức phong phú như cử các đoàn công tác làm việc trực tiếp với DN, tổ chức hội nghị đối thoại, tham vấn, đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ tư vấn thủ tục... Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh khẳng định: Hải quan Quảng Ninh sẵn sàng tiếp thu những ý kiến đóng góp của DN, đổi mới tư duy, nhận thức, phương thức làm việc, thái độ phục vụ của từng CBCC Hải quan để tạo được niềm tin, uy tín, sự hài lòng khi các DN đến và làm thủ tục hải quan qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Hiện số thu NSNN của Hải quan Quảng Ninh chiếm xấp xỉ 50% tổng số thu NSNN của tỉnh Quảng Ninh. Trong năm 2017, Hải quan Quảng Ninh được giao chỉ tiêu thu NSNN 5.400 tỷ đồng, đến hết tháng 8/2017 tổng số thu thuế XNK của Cục đã đạt 120% chỉ tiêu được giao. Hải quan Quảng Ninh cũng là đơn vị bị điều chỉnh tăng nhiều nhất, tăng thêm 2.400 tỷ đồng, nâng tổng số chỉ tiêu phải thu của Cục lên 8.800 tỷ đồng.

Thu Trang