Hải quân Nga phóng siêu tên lửa Kalibr trong tập trận ở biển Caspi

  9 liên quanGốc

  Văn phòng báo chí Quân khu phía Nam của Nga cho biết, tàu hộ vệ mang tên lửa Veliky Ustyug của nước này đã bắn tên lửa hành trình Kalibr trong cuộc tập trận mới diễn ra trên biển Caspi,

  Văn phòng báo chí của Nga cho biết: "Thủy thủ đoàn của tàu tên lửa cỡ nhỏ Veliky Ustyug thuộc Đội tàu Caspian đã thực hành các động tác trong đợt kiểm tra cuối cùng cho năm huấn luyện 2021, sử dụng hệ thống tên lửa hành trình Kalibr", văn phòng báo chí cho biết.

  Quân đội Nga cũng lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để kiểm soát việc tiêu diệt các mục tiêu ven biển, văn phòng báo chí cho biết thêm.

  "Các binh sĩ đã sử dụng một phương pháp kiểm soát mục tiêu độc đáo để tiêu diệt mục tiêu ven biển với sự trợ giúp của các phi đội UAV Orlan-10 và Eleron-3, phóng các phương tiện bay không người lái từ kỳ hạm của Flotilla, tàu tên lửa Dagestan", tuyên bố cho biết.

  Máy bay không người lái của hạm đội biển Caspian đã ghi lại được khoảng 500 giờ bay trong giai đoạn huấn luyện mùa hè năm 2021.

  Quân đội cũng đã bố trí hơn 200 chuyến bay bằng máy bay không người lái cả ngày lẫn đêm trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, bao gồm cả địa hình đồi núi. Văn phòng báo chí cũng cho biết, lực lượng của hạm đội đã sử dụng máy bay không người lái cho nhiều mục đích khác nhau.

  Kalibr là một tên lửa hành trình với nhiều phiên bản, dùng vào các mục đích khác nhau tùy vào nhiệm vụ nó được giao. Bao gồm như đất đối không, chống ngầm, tấn công mặt đất...

  Kalibr được thiết kế đẻ có thể được phóng từ tàu tên lửa hay tàu ngầm hạt nhân qua các ống phóng ngư lôi hay hệ thống phóng VLS. Còn riêng phiên bản phóng từ trên không thì sẽ ở trong thùng chứa được thả xuống.

  Hiện nay, theo các tài liệu được công khai, tên lửa hành trình Kalibr đã xuất hiện trên tàu ngầm các lớp tàu ngầm của Nga như Kilo, Yasen, Lada hay Akula. Ngoài ra, loại tên lửa này còn xuất hiện trên các tàu khu trục và tàu hộ tống.

  Tính tới thời điểm hiện tại, với phiên bản tốt tân tiến nhất đang hiện hữu thì Kalibr có tầm phóng lên tới 2.500km. Ngoài ra, với phiên bản đang phát triển của Nga là Kalibr-M thì dự đoán nó có thể có tầm bắn lên tới 4.500km.

  Tốc độ các phiên bản của Kalibr cũng khác nhau, phiên bản có tốc độ cao nhất có thể đạt tới Mach 3 ở pha cuối khi tiếp cận mục tiêu. Một lợi thế cực lớn của Kalibr khi trở nên khó đánh chặn hơn với đối thủ của phương Tây.

  Tên lửa hành trình Kalibr này đã được sản xuất từ những năm 1990 và phục vụ cho Quân đội Nga từ 1994 tới nay qua rất nhiều phiên bản của nó.

  Được trang bị cho mình đầu đạn nặng tới 400-500kg tùy các phiên bản, nhưng tất cả đều thuộc loại HE hoặc nhiệt hạch. Sức công phá của Kalibr cũng là thứ biến nó trở thành một loại vũ khí rất đáng gờm của Nga.

  Hiện nay, ngoài Nga ra thì còn 5 nước khác đang sở hữu và khai thác các phiên bản của loại tên lửa hành trình này. Nguồn ảnh: Foxt.

  Hình ảnh thực tế tên lửa hành trình Kalibr được phóng từ một tàu chiến của Hải quân Nga. Nguồi Armies Power.

  Minh Hoàng

  Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/quan-su/hai-quan-nga-phong-sieu-ten-lua-kalibr-trong-tap-tran-o-bien-caspi-1607295.html