Hải quân Nga nhận hơn 100 tên lửa hành trình, chống hạm

Trong quý 3 năm nay, Hải quân Nga đã nhận hơn 100 tên lửa Kalibr và Onix, cũng như các tàu và hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển - thông tin từ ông Yuri Borisov, Thứ trưởng Quốc phòng Nga.

Hải quân Nga nhận hơn 100 tên lửa hành trình, chống hạm - Ảnh 1

Tên lửa hành trình Kalibr.

"Hơn 100 tên lửa hành trifh Kalibr và tên lửa chống hạm Onix đã được cung cấp" - ông Borisov nói. Ngoài ra, Hải quân Nga còn được nhận 1 tàu thuộc dự án 22870, 4 tàu cần cẩu tự hành của dự án 02690. Quân khu miền Tây nhận được những tên lửa phòng thủ bờ biển Bal và Bastion.

Quân đội Nga đã sử dụng nhiều tên lửa hành trình Kalibr để tấn công các vị trí của lực lượng Hồi giáo IS ở Syria. Các tên lửa này được phóng đi từ Địa Trung Hải và biển Caspi.

Tên lửa hành trình Kalibr là vũ khí tấn công mặt đất dẫn đường chính xác được sử dụng trên các tàu chiến mặt nước của hải quân Nga. Tên lửa dài 8,9 mét, có đầu đạn nặng 450 kg, có thể bay với tốc độ cận âm Mach 0,8 (980 km/h) và tầm bắn 1.500-2.500 km.

Hải quân Nga nhận hơn 100 tên lửa hành trình, chống hạm - Ảnh 2

Quân đội Nga đã sử dụng nhiều tên lửa hành trình Kalibr để tấn công các vị trí của lực lượng Hồi giáo IS ở Syria.

Kalibr sử dụng các hệ thống dẫn đường bằng định vị vệ tinh Glonass, dẫn đường quán tính và radar chủ động ARGS-14E, giúp nó bay sát mặt đất ở độ cao 50 mét, tự điều chỉnh đường đi dựa theo địa hình để tránh sự phát hiện của radar đối phương và có thể đánh trúng mục tiêu với độ sai lệch dưới ba mét.

Trong khi đó, tên lửa Onyx được biết đến trên thế giới với cái tên Yakhont (biến thể xuất khẩu của Onyx). Nó được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt nước, áp chế vũ khí điện tử và hỏa lực mạnh của đối phương. Tên lửa bay nhanh hơn tốc độ âm thanh 2,6 lần.

Nguyễn Đông