Hải quân Mỹ tuần tra đảo tranh chấp Biển Đông lần thứ 3

Hải quân Mỹ lên kế hoạch tiến hành cuộc tuần tra thứ 3 gần đảo tranh chấp trên Biển Đông vào đầu tháng 4 - một nguồn tin thân cận cho biết hôm 1.4.

Hải quân Mỹ tuần tra đảo tranh chấp Biển Đông lần thứ 3 - Ảnh 1

Chiến hạm USS Curtis Wilbur.

Hiện chưa rõ thời gian chính xác của cuộc tuần tra mà tàu Mỹ sẽ đi vào vùng 12 hải lý đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Mỹ đã tiến hành "chiến dịch tự do hàng hải" trong những tháng gần đây, theo đó cho tàu đi vào vùng biển tranh chấp để khẳng định quyền tự do đi lại trên biển. Hải quân Mỹ nói rằng họ có kế hoạch tiến hành thêm nhiều cuộc tuần tra như vậy trong tương lai.

Nhóm tàu chiến đấu USS Stennis của Mỹ hiện đang hoạt động ở Biển Đông. Nguồn tin cho biết, cuộc tuần tra tới có thể không phải do USS Stennis thực hiện, mà là một tàu nhỏ hơn.

Các chuyên gia dự đoán, cuộc tuần tra sắp tới của Mỹ có thể diễn ra gần đá Vành Khăn, thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa. Trung Quốc kiểm soát đá này từ năm 1995. Đá Vành Khăn là một trong những nơi Trung Quốc đã xây dựng trái phép đường băng quân sự ở Trường Sa.

Tin tức về kế hoạch tuần tra được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh hạt nhân ở Washington.

Trong cuộc họp, Chủ tịch Tập nói rằng Trung Quốc không chấp nhận bất cứ hành vi nào ngụy trang chiến dịch tự do hàng hải để xâm phạm chủ quyền nước này.

Video xem thêm: Tàu Mỹ đi vào vùng 12 hải lý đảo nhân tạo Biển Đông