Hải quân Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân USS Pennsylvania tới đảo Guam

Tàu ngầm USS Pennsylvania (SSBN 735) đang thực hiện chuyến thăm cảng chính thức theo kế hoạch tới vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương.

Hải quân Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân USS Pennsylvania tới đảo Guam - Ảnh 1

Tàu ngầm USS Pennsylvania. (Nguồn: Naval Today)

Theo CNN, ngày 1/11, Hải quân Mỹ ra thông cáo báo chí cho biết một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân của lực lượng này đang tới đảo Guam ở Thái Bình Dương lần đầu tiên kể từ cuối thập niên 1980.

Theo thông cáo trên, tàu ngầm USS Pennsylvania (SSBN 735) đang thực hiện chuyến thăm cảng chính thức theo kế hoạch tới vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay cả phái đoàn của Nhật Bản và Hàn Quốc cũng ở Guam cùng thời điểm đó và sẽ thực hiện các chuyến thăm hiếm hoi lên tàu ngầm này.

Thông cáo có đoạn viết: "Chuyến thăm tới Guam này phản ánh những cam kết của Mỹ đối với các đồng minh ở Ấn Độ Dương-châu Á-Thái Bình Dương, và thêm nhiều cuộc tập trận, huấn luyện, các chiến dịch và những hoạt động hợp tác quân sự khác được tiến hành giữa Mỹ và các quốc gia đối tác."

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự đang ở mức cao với cả Triều Tiên, liên quan tới chương trình hạt nhân, lẫn Trung Quốc, liên quan tới những động thái ở Biển Đông./.