Hải quân Mỹ chi 7,5 triệu USD cho một tàu chiến đã loại biên

  Báo Kiến Thức
  Gốc

  Hải quân Mỹ đang bỏ ra thêm 7,5 triệu USD cho USS Enterprise (CVN-65), khi đang tính toán kết cục cuối cùng của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên từng được gia nhập lực lượng này.

  USS Enterprise (CVN-65), trước đây là CVA(N)-65, là một hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ, hiện đã xuất biên chế. Nó là chiếc tàu sân bay đầu tiên chạy bằng năng lượng hạt nhân, và giống với con tàu tiền nhiệm “huyền thoại” xuất hiện từ trước Thế chiến II thì nó cũng được mang biệt danh là “Big E”.

  Ở thời điểm hiện tại, tàu sân bay Enterprise đã rời biên chế, trong thời gian ngừng hoạt động thì con tàu này là con tàu cũ thứ 3 trong biên chế. Chỉ sau chiếc tàu frigate chạy buồm USS Constitution và USS Pueblo.

  USS Enterprise (CVN-65) chính thức xuất biên chế vào tháng 2/2017, sau hơn 55 năm phục vụ cho Hải quân Mỹ. Cái tên của nó sẽ được để lại và đặt cho một tàu sân bay lớp Gerald R. Ford trong tương lai đang được đóng, chiếc USS Enterprise (CVN-80).

  Cho đến nay, Hải quân Mỹ ước tính rằng có khoảng 100.000 người thuộc thủy thủ đoàn hoặc không đoàn đã phục vụ trên con tàu này trong suốt hơn 5 thập kỷ phục vụ của USS Enterprise.

  Trong suốt thời gian từ khi con tàu rời biên chế tới nay, USS Enterprise vẫn đang chờ đợi từng ngày để Hải quân Mỹ có thể quyết định số phận cho nó.

  Hải quân Mỹ đã từng trao một hợp đồng trị giá 34 triệu USD cho Newport News Shipbuilding để bảo quản con tàu đến cuối tháng 9/2021.

  Vào tháng 4, Newport News Shipbuilding đã được trao một hợp đồng sửa đổi trị giá 7,5 triệu USD để tiếp tục lưu kho tàu USS Enterprise. Hợp đồng này được gia hạn vào tháng 7 và kéo dài đến tháng 3/2022.

  Về USS Enterprise, con tàu được đặt đóng vào tháng 2/1958 và hạ thủy vào tháng 9/1960 tại xưởng đóng tàu Newport News Shipbuilding and Drydock Company. Con tàu thực hiện chuyến hải hành đầu tiên vào ngày tháng 1/1962 (sau khi nhập biên chế).

  Con tàu này thuộc lớp tàu sân bay Enterprise và là con tàu duy nhất trong lớp này. USS Enterprise đã được đỡ đầu bởi bà William B. Franke, phu nhân của cựu Bộ trưởng Bộ Hải quân Mỹ.

  Con tàu nhập biên chế cùng Hải quân Mỹ vào ngày tháng 11/1961 dưới quyền chỉ huy của Hạm trưởng, Đại tá Hải quân Vincent P. de Poix, người từng phục vụ cùng Liên đội Tiêm kích VF-6 trên tàu USS Enterprise (CV-6) tiền nhiệm.

  USS Enterprise sở hữu chiều dài thân lên tới 342m, nó là một chiếc tàu hải quân dài nhất thuộc Hải quân Mỹ từng được đóng. Với kích thước khổng lồ của mình, con tàu có thể mang theo khoảng 4.800 người bao gồm thủy thủ đoàn và không đoàn.

  Enterprise với trọng lượng choán nước lên tới 93.284 tấn thì nó là chiếc hàng không mẫu hạm nặng thứ 12 thế giới, chỉ sau 10 con tàu thuộc lớp Nimitz và chiếc USS Gerald R. Ford (CVN-78).

  Đây cũng là tàu sân bay duy nhất được trang bị nhiều hơn hai lò phản ứng hạt nhân, khi có đến 8 lò phản ứng A2W đặt tại 8 vị trí của các nồi hơi nước truyền thống trong thiết kế ban đầu. Cũng là chiếu tàu duy nhất có đến 4 chân vịt và 4 tua-bin hơi nước. Tốc độ tối đa của USS Enterprise lên tới 62,2km/h.

  Tàu sân bay huyền thoại này cũng có một hệ thống radar mảng pha dưới tên gọi SCANFAR, SCANFAR bao gồm hai bộ radar AN/SPS-32 và AN/SPS-33 phục vụ dò mục tiêu trên không và trên biển. Sau này được nâng cấp lên AN/SPS-48 và AN/SPS-49 3D.

  USS Enterprise cũng được trang bị bộ đối kháng điện tử AN/SLQ-32 và hệ thống phóng mồi bẫy Mark 36 SRBOC.

  Hệ thống vũ trang mà Enterpries được trang bị cũng có uy lực lớn có thể gây sức ép với những đối thủ của con tàu này. Bao gồm các vũ khí tối tân như: 3 bệ phóng tên lửa phòng không RIM-7 Sea Sparrow, 2 bệ phóng RIM-116 Rolling Airframe.

  Hệ thống phòng thủ của USS Enterprise cũng rất tuyệt vời với 3 hệ thống phòng thủ tầm gần Phalanx CIWS và được bọc đai giáp nhôm.

  Đặc biệt, trong thời gian hoạt động của chiếc tàu sân bay Enterprise này, hoạt động của nó có thể nói là bao gồm tất cả các cuộc xung đột của Mỹ thời Chiến tranh Lạnh đến các cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

  Không ai nghĩ, con tàu sân bay USS Enterprise này có thể “trường thọ” đến tận thời điểm hiện tại. Nguồn ảnh: USnavy.

  Lịch sử của USS Enterprise "Big E". Nguồn: U.S. Navy.

  2 Files

  1- MP4 File 46.10 MB 2- MP4 File 46.10 MB

  Minh Hoàng

  Nguồn Kiến Thức: https://kienthuc.net.vn/quan-su/hai-quan-my-chi-75-trieu-usd-cho-mot-tau-chien-da-loai-bien-1604872.html