Hải quan Khánh Hòa: Vượt qua áp lực, phấn đấu thu ngân sách 5.200 tỷ đồng

Với áp lực thu ngân sách từ mặt hàng xăng dầu NK- chiếm tỷ trọng hơn 90% số thu ngân sách của đơn vị, Cục Hải quan Khánh Hòa đã có những giải pháp tích cực tạo thuận lợi và nuôi dưỡng nguồn thu để đạt được chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao là 5.200 tỷ đồng.

CBCC Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh làm thủ tục cho khách nhập cảnh. Ảnh: T.Hòa.

Mặt hàng chủ lực

Sau 3 lần giao chỉ tiêu, năm 2016 Cục Hải quan Khánh Hòa được chốt chỉ tiêu thu ngân sách 5.200 tỷ đồng. Chiếm hơn 95% số thu của toàn đơn vị, mặt hàng xăng dầu NK được coi là mặt hàng chủ lực của Cục Hải quan Khánh Hòa được thực hiện thu tại Chi cục Hải quan Vân Phong. Tính đến ngày 14-11, số thu thuế tại Chi cục này đạt 4.329 tỷ đồng. Tính chung đến ngày 15-11, toàn Cục Hải quan Khánh Hòa đã thu nộp ngân sách được 4.664 tỷ đồng, đạt 160,82% chỉ tiêu pháp lệnh giao (2.900 tỷ đồng) và đạt 89,7% chỉ tiêu phấn đấu (5.200 tỷ đồng).

Để đạt số thu từ mặt hàng xăng dầu tăng cao trong năm nay, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vân Phong Võ Hữu Thắng cho biết, đơn vị đã cố gắng tạo thuận lợi tối đa cho DN, giải quyết kịp thời các vướng mắc để thu hút DN làm thủ tục NK xăng dầu tại Chi cục Hải quan Vân Phong. Đơn vị đã thành lập tổ tư vấn, chủ động nắm bắt, hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từ những quy định của các bộ, ngành nhằm tạo thuận lợi nhất cho DN, giảm thời gian, chi phí, tăng hiệu quả kinh doanh cho DN. Chỉ tính riêng đối với mặt hàng xăng dầu NK, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã có hơn 20 kiến nghị gửi cấp có thẩm quyền nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các DN NK xăng dầu. Với việc phân tích, báo cáo từ tình hình thực tế, phần lớn những vướng mắc này đã được tháo gỡ, được các DN đánh giá cao. Nhờ đó, lượng xăng dầu làm thủ tục NK tại Chi cục Hải quan Vân Phong tăng cao so với cùng kỳ năm 2015, đạt hơn 1,2 triệu tấn, khiến số thu tăng cao từ mặt hàng này.

Tập trung thu hồi nợ đọng

Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa Trần Hải Sơn cho biết, ngoài giải pháp thu đúng, thu đủ, một trong những giải pháp quan trọng nhất trong công tác thu ngân sách được Cục Hải quan Khánh Hòa triển khai đến các đơn vị là cải cách thủ tục, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc cho DN, tạo điều kiện tốt nhất cho DN nhằm nuôi dưỡng nguồn thu và thu hồi nợ đọng, tránh thất thu ngân sách. Để đạt được kết quả thu cao trong 10 tháng năm 2016, Cục Hải quan Khánh Hòa đã luôn đồng hành cùng các DN trong việc hướng dẫn thủ tục, văn bản chính sách mới, nhất là Luật Thuế XK, thuế NK năm 2016. Đồng thời, các Chi cục nắm lại kế hoạch NK của các DN, tổng công ty, tập đoàn… về việc NK các mặt hàng chủ lực, như xăng dầu, nguyên liệu thuốc lá, nguyên liệu sản xuất đồ uống trong 2 tháng cuối năm để chủ động các giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN.

Để giữ được sự ổn định nguồn thu thuế XNK, ông Trần Hải Sơn phân tích: “Năm 2017, dự kiến thu từ XNK sẽ khó khăn do chúng ta thực hiện các cam kết của Việt Nam trong thực hiện hiệp định song phương và đa phương, thuế suất đối với xăng dầu sẽ tiếp tục giảm mạnh. Trong khi xăng dầu là mặt hàng chính, là nguồn thu chủ yếu của đơn vị.

Bên cạnh đó, đối với số nợ thuế hơn 43 tỷ đồng, Cục Hải quan Khánh Hòa cho biết, ngoài số nợ trên 13 tỷ đồng phát sinh từ việc ấn định thuế sau kết luận kiểm tra sau thông quan trong năm 2015, số nợ còn lại chủ yếu phát sinh từ nhiều năm trước đây, khả năng thu hồi được rất thấp. Để thu hồi nợ có hiệu quả, Cục Hải quan Khánh Hòa liên tục triển khai các giải pháp đốc thu tới DN. Trong đó, mời đại diện DN đến làm việc để yêu cầu họ cam kết nộp thuế cho ngân sách Nhà nước. Tuy hiệu quả đạt được chưa cao do các DN nợ lớn đều rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng với sự động viên của cơ quan Hải quan, từ đầu năm 2016 đến nay, 2 DN nợ lớn đã nộp được gần 1,6 tỷ đồng cho ngân sách.

Lê Thu