Hải quân Israel tập trận sẵn sàng cho nguy cơ chiến tranh ở phía bắc

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, hạm đội tàu mang tên lửa của Hải quân nước này đã tiến hành tập trận để chuẩn bị sẵn sàng cho nguy cơ xảy ra chiến tranh ở phía bắc.

IDF cho biết, các cuộc tập trận hải quân của Israel trong tuần qua đã mô phỏng chiến đấu ở mặt trận hàng hải phía bắc. Một số hoạt động diễn tập được thực hiện cùng với Không quân Israel, bao gồm phi đội 193 chuyên vận hành các trực thăng AS565 Panther chủ yếu làm nhiệm vụ trên biển.

Nhà chức trách Israel tiết lộ, trong số các kịch bản tập trận có ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV), hoạt động cứu hộ trên không từ tàu và tiếp nhiên liệu cho các chiến hạm mang tên lửa ngoài khơi.

Theo báo Times of Israel, động thái diễn ra sau khi Tel Aviv cảnh báo sẽ “không kiên nhẫn lâu hơn nữa” về giải pháp ngoại giao cho khu vực biên giới phía bắc giáp Lebanon. Trước đó, Israel đã gửi báo cáo lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tố cáo về những nỗ lực không ngừng của Iran nhằm trang bị vũ khí cho nhóm Hồi giáo Hezbollah ở nước láng giềng.

Kể từ khi xung đột Israel – Phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza bùng phát ngày 7/10/2023, Hezbollah đã tập kích vào phía bắc Israel gần như hàng ngày, với lí do “để ủng hộ người Palestine”.

Israel và Hezbollah hôm nay (23/2) tiếp tục đọ súng xuyên biên giới. Nhóm vũ trang được Tehran hậu thuẫn tuyên bố nhắm mục tiêu vào một tòa nhà chính quyền vùng biên giới Israel, trong khi IDF nói đã chặn đứng một UAV “đáng ngờ” đi vào không phận của nước này.

Các diễn biến căng thẳng làm dấy lên lo ngại xung đột sẽ lan rộng trong khu vực.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/hai-quan-israel-tap-tran-san-sang-cho-nguy-co-chien-tranh-o-phia-bac-2252406.html