Hải quân Colombia thu giữ lượng 1,6 tấn cocaine giấu trong kiện hàng

Lực lượng hải quân Colombia đã tịch thu 1,6 tấn cocaine của băng đảng tội phạm Gaitanistas cất giấu trong 42 kiện hàng tại thành phố Tumaco, gần biên giới với Ecuador.

Hải quân Colombia thu giữ lượng 1,6 tấn cocaine giấu trong kiện hàng - Ảnh 1

Hải quân Colombia thu giữ một số lượng lớn cocain và bắt giữ những kẻ liên quan tới vụ buôn lậu ma túy ở Narino, Colombia ngày 12/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 15/11, lực lượng hải quân Colombia đã tịch thu 1,6 tấn cocaine của băng đảng tội phạm Gaitanistas cất giấu trong 42 kiện hàng tại thành phố Tumaco, gần biên giới với Ecuador.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn thông cáo của Cơ quan Phòng chống tội phạm ma túy Colombia cho biết đã bắt giữ hai người đàn ông đang tìm cách chạy trốn các lực lượng chấp pháp.

Đồng thời, lực lượng hải quân còn phát hiện được ba kho cất giấu vũ khí, các vật liệu nổ và tiền mặt bất hợp pháp.

Số chất gây nghiện, vũ khí và tiền mặt bị thu giữ thuộc nhóm tội phạm Gaitanistas, băng đảng hoạt động trong khu vực Thái Bình Dương gần Colombia.

Như vậy, từ cuối tuần trước cho đến nay, cảnh sát Colombia đã thu giữ 4,4 tấn cocaine của các băng đảng tội phạm trên khắp cả nước.

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, Colombia đã là địa bàn hoạt động của các tổ chức tội phạm ma túy. Sau hơn 30 năm, nước này đã trở thành một trung tâm sản xuất và buôn bán cocaine với quy mô khổng lồ.

Hoạt động sản xuất ma túy ở Colombia phát triển nhất vào năm 2000 và giảm mạnh 10 năm sau đó do Chính phủ nước này tăng cường truy quét tội phạm.

Trong năm ngoái, cảnh sát Colombia đã thu giữ 51,3 tấn cocaine và bắt giữ 361 tên tội phạm ma túy, trong đó có 25 công dân nước ngoài./.