Hải quân Australia tập trận cùng Pháp và nhóm Bộ Tứ tại vịnh Bengal

Quân đội Australia hôm nay (5/4) đã cử 2 chiến tàu tham gia cuộc tập trận quân sự thường niên do Hải quân Pháp tổ chức tại Ấn Độ Dương.

Cuộc tập trận La Perouse do Hải quân Pháp tổ chức diễn ra tại vịnh Bengal trong 3 ngày (từ ngày 5 đến 7/4) với sự tham gia của hải quân các nước thuộc nhóm Bộ Tứ (Quad) gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia.

Australia cử 2 tàu chiến tham gia cuộc tập trận La Perouse tại vịnh Bengal cùng hải quân Pháp và nhóm Bộ Tứ. Ảnh: Hải quân Australia.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Australia, Hải quân nước này đã cử 2 tàu chiến gồm Anzac và Sirius cùng với hơn 260 binh sỹ tham gia cuộc tập trận. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Australia, ông Peter Dutton, đã hoan nghênh cuộc tập trận và cho biết việc hải quân nước này tham gia cuộc tập trận sẽ nêu bật tầm quan trọng của việc xây dựng và duy trì quan hệ mạnh mẽ giữa hải quân các nước trong khu vực.

Cuộc tập trận La Perouse cũng sẽ thể hiện khả năng hỗ trợ của hải quân các nước đối tác, đồng thời nêu bật cam kết chung của các bên trong việc duy trì ổn định và an toàn tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cũng theo tin từ Bộ Quốc phòng Australia, sau khi kết thúc cuộc tập trận, các tàu chiến Anzac và Sirius của Hải quân Australia sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động quân sự kéo dài hàng tháng trên các vùng biển của khu vực.

Truyền thông Australia trích dẫn nhận định của một số nhà phân tích cho rằng cuộc tập trận La Perouse có khả năng sẽ là sự kiện đầu tiên trong nỗ lực của nhóm Bộ Tứ nhằm tìm kiếm sự phối hợp từ các đối tác để kiềm chế Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương./.

Hữu Tiến/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/hai-quan-australia-tap-tran-cung-phap-va-nhom-bo-tu-tai-vinh-bengal-848163.vov