Hải quân Anh điều động tàu khu trục HMS Diamond đến vùng Vịnh

Bộ Quốc phòng Anh cho biết sẽ cử tàu chiến thứ hai thuộc lực lượng Hải quân Hoàng gia của nước này đến vùng Vịnh kể từ ngày 30/11, trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông cùng các mối đe dọa đối với hoạt động hàng hải quốc tế ở khu vực này đang gia tăng trong thời gian qua.

Tàu khu trục HMS Diamond của Hải quân Hoàng gia Anh (Ảnh: Bộ quốc phòng Anh).

Tàu khu trục HMS Diamond của Hải quân Hoàng gia Anh (Ảnh: Bộ quốc phòng Anh).

Tàu khu trục Type 45 - HMS Diamond, một trong những tàu chiến uy lực nhất của lực lượng hải quân Anh cùng tàu khu trục HMS Lancaster (được điều động đến vùng Vịnh từ năm ngoái) và ba tàu rà phá bom mìn khác sẽ gia tăng khả năng răn đe chiến lược của Vương quốc Anh ở khu vực này trong thời điểm nhạy cảm hiện tại.

Bộ Quốc phòng Anh thông tin thêm, lực lượng đặc nhiệm trên biển do nước này dẫn đầu cùng một số quốc gia bao gồm Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Iceland, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Na Uy và Thụy Điển sẽ bắt đầu tuần tra từ eo biển Manche đến biển Baltic để bảo vệ các tuyến cáp quang biển quan trọng của châu Âu.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết, việc gia tăng sự hiện diện ở các khu vực trọng yếu sẽ bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của Vương quốc Anh trước một thế giới đầy biến động và tranh chấp hiện nay, bao gồm quyền tự do hàng hải, bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng và cho phép dòng chảy thương mại diễn ra an toàn.

Tàu khu trục HMS Lancaster của Anh sẽ hiện diện tại vùng Vịnh đến ít nhất năm 2025 (Ảnh: PA Media)

Động thái này cũng gửi một thông điệp rõ ràng đến Iran và các lực lượng do nước này hậu thuẫn. Cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas đã thúc đẩy phản ứng từ lực lượng Hezbollah ở Li Băng cũng như nhóm Houthi ở Yemen, mặc dù quy mô không như những lo ngại ban đầu.

Bên cạnh Vương quốc Anh, Mỹ cũng tăng cường sự hiện diện của hải quân nước này ở khu vực Trung Đông ngay sau cuộc tấn công của lực lượng Hamas trên lãnh thổ Israel vào ngày 7/10. Một nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ ở phía Đông kênh đào Suez đã được điều động, đồng thời bố trí tàu sân bay thứ hai ở khu vực Đông Địa Trung Hải.

Việt Long

Theo BBC

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hai-quan-anh-dieu-dong-tau-khu-truc-hms-diamond-den-vung-vinh-post1591473.tpo