Hải quân Anh bắn cảnh cáo tàu Tây Ban Nha gần đảo tranh chấp

Một tàu Hải quân Anh đã bắn pháo sáng cảnh cáo tàu Tây Ban Nha đi vào vùng biển tranh chấp ngoài khơi Gibraltar, diễn biến mới nhất trong hàng loạt những cuộc đối đầu trên biển giữa hai bên.

Các quan chức cho biết một tàu tuần tra của Hải quân Anh đã bắn pháo sáng cảnh cáo tàu Tây Ban Nha đi vào vùng biển tranh chấp ngoài khơi Gibraltar, diễn biến mới nhất trong hàng loạt những cuộc đối đầu trên biển giữa hai bên.

Hải quân Anh bắn cảnh cáo tàu Tây Ban Nha gần đảo tranh chấp - Ảnh 1

Quần đảo Gibraltar vẫn là nguồn gốc căng thẳng giữa Anh và Tây Ban Nha. Ảnh: Mirror

Một người phát ngôn chính quyền Gibraltar cho hay Angeles Alvarino, tàu khảo sát thuộc Viện Hải dương học nhà nước Tây Ban Nha đã đi vào vùng biển tranh chấp vài lần trong 48 giờ qua và đã được các tàu hải quân Anh phát loa yêu cầu rời khỏi khu vực này. Tuy nhiên, chiếc tàu Tây Ban Nha vẫn ở lại khu vực và một tàu tuần tra của Anh đã bắn ít nhất 3 quả pháo sáng cảnh cáo.

Gibraltar cho hay các tàu Tây Ban Nha thường xuyên đi lạc sâu vào trong vùng biển của họ và Văn phòng Đối ngoại của bán đảo này đã coi những sự cố như vậy là hành động khiêu khích, nhưng rất hiếm khi để hải quân Anh phải bắn pháo sáng cảnh cáo.

Gibraltar vẫn là nguồn gốc căng thẳng giữa Anh và Tây Ban Nha, với việc Marid từ lâu tuyên bố rằng vùng lãnh thổ này nên được trả lại cho Tây Ban Nha.

Công Thuận (AFP)