Hải quan An Giang cần tiếp tục xây dựng lòng tin đối với doanh nghiệp

Sáng 20-10, ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã chủ trì Hội nghị nâng cao vai trò, trách nhiệm của lực lượng làm công tác kiểm tra, giám sát của ngành Hải quan trên địa bàn tỉnh An Giang.

Hải quan An Giang cần tiếp tục xây dựng lòng tin đối với doanh nghiệp - Ảnh 1

Ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu tại hội nghị

Báo cáo với hội nghị, Cục Hải quan An Giang cho biết tính đến ngày 30-9, các Chi cục Hải quan cửa khẩu trực thuộc Cục Hải quan tỉnh An Giang đã làm thủ tục cho 319 doanh nghiệp, thu ngân sách đạt 87,9 tỷ đồng tăng 12% so cùng kỳ năm 2015, bằng 83,7% chỉ tiêu do Bộ Tài chính giao (105 tỷ đông) và 73,2 % chỉ tiêu phấn đấu do Tổng cục Hải quan giao (120 tỷ đồng). Trong công tác chống buôn lậu, Cục Hải quan An Giang đã phát hiện, bắt giữ 144 vụ, trị giá 2,43 tỷ đồng.

Riêng về công tác tạo thuận lợi doanh nghiệp, thời gian qua Cục Hải quan An Giang đã triển khai thực hiện kế hoạch cải cách hiện đại hóa của ngành, kịp thời giải quyết những vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp, được các doanh nghiệp đánh giá cao, đã tạo được sự thuận lợi thông thoáng trong xuất nhập khẩu hàng hóa, góp phần tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Cục Hải quan An Giang cũng đã gặp không ít khó khăn như nhân sự quá thiếu do số lượng cán bộ công chức liên quan đến các vụ án hoàn thuế VAT chiếm gần ¼ quân số toàn đơn vị.

Thời gian làm thủ tục thông quan cho một lô hàng xuất nhập khẩu về phía Hải quan chỉ chiếm 28% (3 giây cho các tờ khai luồng xanh, 18 phút cho các tờ khai luồng vàng, 120 phút cho các tờ khai luồng đỏ), còn lại 72% là phụ thuộc vào thủ tục của các cơ quan quản lý chuyên ngành như giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (nếu xuất nhập khẩu gỗ, lúa, gạo), giấy chứng nhận kiểm tra an toàn thực phẩm (nếu là thực phẩm), hạn ngạch (nếu nhập khẩu thuốc lá lá, đường ăn)… nên ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian thông quan cho một lô hàng. Trên tuyến biên giới dài, nhiều đường mòn, đường tắt, kênh rạch, bến đò ngang gây nhiều khó khăn cho công tác chống buôn lậu.

Các đối tượng buôn lậu thường tổ chức canh dò đường, theo dõi di biến động của các lực lượng chống buôn lậu; dùng xuồng máy, xe gắn máy tốc độ cao để vận chuyển hàng hóa nên việc bắt giữ gặp nhiều khó khăn, có thể dẫn đến tai nạn đáng tiếc. Hiện nay tại các cửa khẩu thuộc tỉnh An Giang, lực lượng Hải quan và Bộ đội Biên phòng phối hợp tốt trong việc làm thủ tục hải quan đối với phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh và thông quan hàng hóa; chưa phát sinh khó khăn, vướng mắc.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu Nghị định số 112/2014/NĐ-CP ngày 21-11-2014 của Chính phủ Quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền và Thông tư số 09/2016/TT-BQP ngày 3-2-2016 của Bộ Quốc phòng, nhận thấy nếu triển khai thực hiện cơ quan Hải quan sẽ hiểu lực lượng Biên phòng chủ trì trong thực hiện thủ tục, kiểm tra, kiểm soát, giám sát xuất cảnh, nhập cảnh đối với phương tiện qua cửa khẩu và cơ quan Hải quan chỉ là phối hợp.

Trong khi đó thực hiện thủ tục cho phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh là do cơ quan Hải quan thực hiện theo quy định tại Luật Hải quan năm 2014; Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21-1-2015 và Thông tư số 42/2015/TT-BTC ngày 27-3-2015 của Bộ Tài chính. Về việc này, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã có báo cáo Tổng cục Hải quan để có hướng xử lý chung. Công tác phối hợp công tác của một số cơ quan hữu quan trên địa bàn còn chưa được thực sự gắn kết, đồng bộ.

Ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng như các cơ quan chức năng, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh An Giang tham dự hội nghị cũng đã đánh giá cao công tác cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp thời gian qua của ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan An Giang nói riêng, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, XNK của doanh nghiệp cũng như phát triển kinh tế địa phương.

Ông Lê Văn Nưng nhấn mạnh hầu hết CBCC đều thực thi đúng quy định pháp luật, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nhưng vẫn còn một bộ phận CBCC Hải quan sai phạm, không thực hiện đúng quy định, gây khó khăn cho doanh nghiệp, người khai hải quan, tiếp tay cho buôn lậu, can thiệp trái phép vào hệ thống quy trình nghiệp vụ để phục vụ lợi ích cá nhân… Nếu CBCC nào đã và đang làm thì hãy dừng lại, sửa chữa, nếu chưa làm thì tuyệt đối không “nhúng chàm”. Bài học các vụ án hoàn thuế VAT rất đau xót, lãnh đạo tỉnh An Giang không muốn xảy ra thêm bất cứ trường hợp nào đối với Hải quan An Giang.

Trước yêu cầu của Chính phủ, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương, ông Lê Văn Nưng cho biết, UBND tỉnh An Giang sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các sở, ngành, địa phương thực thi tốt nhiệm vụ của mình, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, biểu dương và xử lý kịp thời trong hoạt động thực thi công vụ, khuyến khích doanh nghiệp dám nói, nói thẳng, nói thật những khó khăn, những tiêu cực mà các CBCC gây ra để chấn chỉnh, xử lý.

Đối với Hải quan An Giang, lãnh đạo cần phải đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tạo động lực cho toàn đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tập thể Cục Hải quan An Giang khi thực thi công vụ phải giữ gìn hình ảnh đẹp của ngành Hải quan. Trong quá trình thực hiện quản lý nhà nước về Hải quan tại địa bàn phải phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm, xử lý có lý có tình, hướng dẫn doanh nghiệp tận tình về chính sách pháp luật để doanh nghiệp tránh những sai sót không đáng có. Có như thế mới tiếp tục xây dựng lòng tin của doanh nghiệp đối với cơ quan Nhà nước cũng nhưng đối với Hải quan An Giang- ông Lê Văn Nưng nói./.

Đăng Nguyên