Hải quân Ấn Độ: Sức mạnh đáng gờm với tàu chiến lớn nhất lịch sử

Tàu khu trục lớp Kolkata INS Chennai, con tàu lớn nhất được sản xuất ở Ấn Độ cho đến nay, đã chính thức được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Manohar Parrikar đưa vào biên chế hạm đội Hải quân của New Delhi vào ngày 21/11.

Buổi lễ diễn ra tại khu vực của hạm đội hải quân ở Mumbai và phần lớn con tàu cũng được đóng tại xưởng Mazagón Dock cùng thuộc thành phố này.

Đây là tàu khu trục thứ 3 và cuối cùng thuộc lớp Kolkata, có lượng rẽ nước 7.500 tấn, dài 538 feet và có thể di chuyển 25 ngày liên tục.

Tàu khu trục lớp Kolkata INS Chennai. (Nguồn: AP)

"Con tàu được trang bị hệ thống an ninh có thể chuyển hướng một cuộc tấn công tên lửa", tờ Times of India dẫn lời một quan chức nói. "Gần 60% của con tàu được đóng tại Mazagón Dock, trong khi vũ khí và hệ thống cảm biến được trang bị từ Israel và Nga."

Lực lượng hải quân phía Tây New Delhi sẽ điều khiển tàu khu trục Chennai, và phó đô đốc Girish Luthra, Tư lệnh hải quân phía tây cho biết con tàu này được thiết kế để mang theo và triển khai hoạt động lên tới hai trực thăng chiến đấu đa năng.

Tàu khu trục lớp Kolkata INS Chennai cũng được trang bị vũ khí chống tàu ngầm, máy phóng tên lửa, ống phóng ngư lôi hạng nặng, hệ thống định vị thủy âm HUMSA-NG để tăng cường khả năng chiến đấu dưới nước. Con tàu cũng được trang bị tên lửa tầm xa đất đối không Barak-8 và tên lửa hành trình BrahMos.

Hệ thống mồi nhử ngư lôi Mareech và hệ thống phóng tên lửa Kavach cũng sẽ giúp bảo vệ Chennai từ làn đạn kẻ thù. Vào năm 2027 Hải quân Ấn Độ dự định phát triển một hạm đội 200 tàu chiến và 600 máy bay.

(Theo Sputnik)

An Bình