Hải quân Ấn Độ khai trương trực thăng ALH nội địa đầu tiên

Hôm nay (12/11), Hải quân Ấn Độ được trang bị phi đội trực thăng hạng nhẹ tiên tiến (ALH) đầu tiên được sản xuất trong nước.

Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ báo chí địa phương cho biết phi đội này bắt đầu hoạt động tại thành phố cảng Kochi ở miền nam Ấn Độ.

Trực thăng hạng nhẹ tiên tiến (ALH) của Ấn Độ.

Phi đội trực thăng này được Tư lệnh hải quân phía tây, Phó đô đốc Shekhar Sinha “khai trương”.

Phi đội ALH, được đặt tên là Dhruv, là phi đội trực thăng nội địa đầu tiên được công ty trách nhiệm hữu hạn hàng không Hindustan thiết kế và chế tạo.

Đây là loại trực thăng đa chức năng và có thể phục vụ cho cả ba lực lượng vũ trang của quân đội Ấn Độ (hải quân, không quân và lục quân) đồng thời có thể đóng góp cho Lực lượng canh gác bờ biển, Lực lượng an ninh biên giới và hoạt động ở nước ngoài.

Đô đốc Sinha cho biết các trực thăng ALH đã được chuyển thành trực thăng tìm kiếm và cứu nạn tiên tiến. ALH cũng được dùng cho các hoạt động vận chuyển và được trang bị các thiết bị giúp cho hoạt động tuần tra ban đêm.

Ông cũng nói thêm rằng các thiết bị này đã trở thành thiết bị bắt buộc đối với Hải quân Ấn Độ trong bối cảnh lực lượng tuần tra hàng hải và canh gác bờ biển của nước này còn rất mỏng.

Trực thăng ALH có tốc độ 290km/giờ và có tầm hoạt động 830km.

Tùng Lâm