Hai phụ nữ suýt mất mạng vì rắn độc trong vườn nhà

Hai nạn nhân là phụ nữ 46 tuổi và 56 tuổi cùng ở Tây Ninh, bị rắn độc tấn công khi đang làm vườn, may mắn được cứu sống nhờ cấp cứu kịp thời.

Chiều 20-9, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh thông tin vừa tiếp nhận cấp cứu cùng lúc hai trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ tấn công khi đang làm vườn.

Hai nạn nhân là phụ nữ 46 tuổi và 56 tuổi cùng ở Trảng Bàng-Tây Ninh, đang làm vườn thì bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào ngón tay, được đưa đi cấp cứu trong tình trạng sưng phù cả mu bàn tay.

Hai phụ nữ được cứu sau khi được tiêm huyết thanh kháng nọc rắn độc

Hai phụ nữ được cứu sau khi được tiêm huyết thanh kháng nọc rắn độc

Sau khi được thực hiện các xét nghiệm cần thiết, cả hai được chỉ định dùng huyết thanh kháng nọc rắn. Hiện tại, sau tiêm huyết thanh và theo dõi tình trạng rối loạn đông máu, rối loạn điện giải, tổn thương gan, thận cấp, hai bệnh nhân đều đã ổn định.

Theo các bác sĩ, nọc độc rắn lục đuôi đỏ có thể gây tổn thương hoặc hoại tử cơ, suy thận, rối loạn đông máu - tức là làm cho nạn nhân dễ bị chảy máu hơn và khó đông hơn. Nhờ được đưa đến bệnh viện xử trí kịp thời nên cả hai bệnh nhân đều đã hồi phục tốt.

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi bị rắn cắn cần phải nhanh chóng đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế gần nhất có khả năng hồi sức tích cực, có đầy đủ huyết thanh kháng nọc rắn để truyền, vì huyết thanh kháng nọc nên truyền tốt nhất trong 4 giờ đầu sau khi rắn cắn. Nếu chậm trễ, sau khoảng 6 đến 12 giờ, các nơi bị rắn cắn bắt đầu sưng, phù nề, dẫn tới bị rối loạn đông máu, xuất huyết nặng và có thể dẫn đến tử vong.

NGUYỄN THẠNH

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/suc-khoe/hai-phu-nu-suyt-mat-mang-vi-ran-doc-trong-vuon-nha-20230920153044305.htm