Hải Phòng: Xót xa cảnh dự án nhà văn hóa xã đầu tư tiền tỷ rồi bỏ hoang

Dự án nhà văn hóa xã Lâm Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng được kỳ vọng đầu tư phục vụ cho xã về đích nông thôn mới từ năm 2015 nhưng đến nay công trình dang dở, nằm phơi mình hoang phế. Người dân không khỏi xót xa, bùi ngùi vì dự án đến nay không có dấu hiệu hồi phục.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đàm Xuân Khánh - Chủ tịch UBND xã Lâm Động cho biết: Đúng ra công trình này không nằm trong chủ trương về đích nông thôn mới do xã đã có kế hoạch khác, vì thế khi được đưa vào diện bổ sung thì xã không thể huy động được nguồn kinh phí. Mặc dù UBND xã là chủ đầu tư nhưng công nợ với nhà thầu đến nay vẫn chưa trả xong, nên để nói làm tiếp là rất khó nếu không có sự hỗ trợ nguồn vốn từ UBND huyện.

Với kỳ vọng nhà văn hóa xã và khu thể thao xây 2 tầng có sức chứa khoảng 450 chỗ ngồi, công trình có chiều dài 46,8m, rộng 16,8m, tổng diện tích 781m2, khi hoàn thành sẽ là công trình điểm nhấn cho xã.

Nhưng đã qua hơn 3 năm chính quyền xã không thể huy động thêm nguồn vốn nào. Với nhà thầu làm công trình này UBND xã mới trả được khoảng 5 tỷ và họ cũng dừng từ đó đến nay. "Lo nhất là công trình sẽ xuống cấp vì các cửa ra vào đều chưa hoàn thiện và chưa được lắp cửa. Nói về dài lâu thì xã cũng không thể huy động thêm nguồn nào. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị nhưng cho đến nay công trình này vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi" - ông Đàm Xuân Khánh nói.

Theo quan sát của PV, đây là công trình khá đồ sộ so với mức thu nhập của người dân ở quê. Các hạng mục chính hay công trình phụ trợ đều bị dang dở, những mảng tường còn loang lổ do chưa được hoàn tất. Bên trong gạch ngói ngổn ngang, cỏ mọc um tùm.

Ông Đàm Xuân Khánh cho biết thêm, bà con trong xã hiện tại vẫn tổ chức họp tại tầng 3 của trụ sở UBND xã thế nên mỗi khi đi qua đây nhiều người dân đã không khỏi xót xa ngậm ngùi. Mặc dù đã có rất nhiều kiến nghị và phản ánh của bà con nhưng lực bất tòng tâm. Quan trọng nhất là muốn xây dựng tiếp thì phải có tiền mà xem ra bây giờ để huy động tiền tỷ ở xã là điều không tưởng.

Với những công trình như thế này xây ở vùng nông thôn là vô cùng phí phạm khi chưa được hoàn thành, gây thất thoát không nhỏ đến kinh tế cũng như ngân sách địa phương. Người dân cũng chỉ biết xót xa ngậm ngùi vì công trình tiền tỷ đã làm cách đây 3 năm nhưng trên thực tế đến nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Chính quyền xã bất lực, ngân sách không có để bổ sung thêm vốn hoàn thiện công trình.

Đã đến lúc cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tránh công trình hoang phế nhiều năm gây nên sự phản cảm, tạo dư luận không tốt đối với người dân nơi đây./.

Vĩnh Quân