Hải Phòng tích cực khuyến khích kinh doanh và sử dụng xăng E5

Tích cực thực hiện thông báo số 19/2016/TB – VPCP của Văn phòng Chính phủ về lộ trình sản xuất và kinh doanh xăng E5 trên toàn quốc, UBND TP Hải Phòng đã đôn đốc các doanh nghiệp đầu mối, cửa hàng bán lẻ xăng dầu, khuyến khích doanh nghiệp và người dân sử dụng xăng sinh học E5.

UBND TP Hải Phòng chỉ đạo, Sở Khoa học và Công nghệ có nhiệm vụ xây dựng nội dung về đặc điểm, tác dụng, lợi ích và các lưu ý trong việc sử dụng xăng E5, phối hợp cùng các các sở, ngành, quận, huyện, thị xã xây dựng cơ chế, chính sách, tổ chức tuyên truyền, phổ biến tác dụng của xăng sinh học E5, khuyến khích doanh nghiệp tham gia kinh doanh và sử dụng. Sở Công Thương có nhiệm vụ làm việc và triển khai tới các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu để phổ biến về lộ trình phân phối xăng sinh học trên địa bàn thành phố.

Đến nay, trên địa bàn Hải Phòng có hơn 200 cửa hàng xăng dầu. Trong đó, số lượng cửa hàng đang kinh doanh xăng E5 là 35 cửa hàng (khoảng 19%) tập trung chủ yếu trong nội thành, do đó sản lượng tiêu thụ xăng E5 là khá tốt, khoảng 2.300m3/tháng. Trong tổng số 7 thương nhân đầu mối xăng dầu trên địa bàn Hải Phòng có 2 thương nhân đầu mối phân phối xăng E5 là Công ty CP xăng dầu dầu khí PVOIL Hải Phòng và Công ty Xăng dầu khu vực III với công suất trung bình từ 85 - 90m3, đảm bảo 100% việc cung cấp xăng E5 cho địa bàn thành phố Hải Phòng và các tỉnh, thành lân cận.

Tuy nhiên, trên thực tế cũng còn một số khó khăn trong việc triển khai chủ trương khuyến khích sử dụng xăng E5 như: hệ thống các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố do lịch sử để lại, diện tích nhỏ, khó mở rộng để xây lắp thêm bồn bể, cột bơm, dẫn đến việc triển khai còn nhiều khó khăn, đồng thời do giá xăng dầu thế giới giảm, lợi nhuận của các doanh nghiệp đầu mối giảm, các doanh nghiệp chưa mặn mà xây dựng các trạm trộn xăng E5, cùng với đó nhiều người sử dụng cũng chưa có được thông tin đầy đủ về việc sử dụng và lợi ích khi sử dụng xăng E5 đối với động cơ cũng như môi trường.

Theo kế hoạch, trong những năm tới Sở Công Thương dự kiến sẽ có 100% các cửa hàng xăng dầu khu vực nội thành kinh doanh xăng E5, sau đó là 100% các cửa hàng xăng dầu khu vực ngoại thành kinh doanh xăng E5.

Xăng sinh học E5 là hỗn hợp của xăng không chì và ethanol, là loại nhiên liệu được chế xuất từ các hợp chất có nguồn gốc động thực vật (mỡ động vật, dầu dừa, lúa mỳ, ngô, sắn…). Xăng sinh học E5 đúng tiêu chuẩn là năng lượng thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến độ bền động cơ.

Nguồn: Quốc Cường/Báo Công Thương điện tử