Hải Phòng phát triển nền tảng công nghệ và quản lý điều hành logistics

Chiều nay (28/10), Sở Giao Thông Vận Tải TP. Hải Phòng tổ chức hội thảo phát triển nền tảng công nghệ vào quản lý điều hành logistics.

Hải Phòng là thành phố cảng, thành phố công nghiệp và là đầu mối giao thông của cả nước. Mỗi ngày, có hàng vạn lượt phương tiện vận tải chuyên chở hàng hóa từ Hải Phòng đi các tỉnh thành trong cả nước, các nước trong khu vực, thế giới và ngược lại.

Hiện, thành phố quản lý gần 250.000 ô tô, trong đó hơn 16.000 xe đầu kéo; trong khi hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu của hoạt động vận tải. Chi phí logistics tại Hải Phòng cũng được đánh giá còn khá cao so với các nước trong khu vực, trong khi sự liên kết chưa có chiều sâu, thiếu chặt chẽ giữa doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp dịch vụ logistics.

Cảng Hải Phòng - một trong những cảng ứng dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và bước đầu đạt hiệu quả tốt. Nguồn: Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng

Cảng Hải Phòng - một trong những cảng ứng dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và bước đầu đạt hiệu quả tốt. Nguồn: Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng

Ông Đặng Thế Phương - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Vận tải Hải Phòng cho biết thời gian qua, nhiều cảng, doanh nghiệp logistics, vận tải tại Hải Phòng đã ứng dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và bước đầu đạt hiệu quả tốt. Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn một số cảng, doanh nghiệp, kho bãi (depot) còn chậm trong quy trình đổi mới, chưa theo kịp xu thế chung, ảnh hưởng đến thời gian giao nhận hàng của doanh nghiệp nhập khẩu, tăng chi phí logistics.

Ông Đặng Thế Phương nói: "Hình thức vận tải hàng hóa rất rộng; các doanh nghiệp Việt Nam xuất nhập khẩu rất đông, các doanh nghiệp vận tải cũng nhiều; làm thế nào để các doanh nghiệp gặp gỡ nhau trên một nền tảng công nghệ số thì mới có thể là vận chuyển hàng hóa hai chiều được. Các ban, ngành Trung ương, thành phố cần quan tâm kết nối các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp vận tải với nhau để làm sao vận tải hoạt động hiệu quả nhất cho doanh nghiệp và cả xã hội".

Ông Hoàng Minh Cường - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng khẳng định cảng biển, logistics là một trong những trọng tâm phát triển của Hải Phòng.

Nhằm giúp gia tăng hiệu quả xuất nhập khẩu hàng hóa cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp kho bãi Cảng hoàn thiện phương án quản lý, điều hành khai thác và nâng cao vai trò quản lý nhà nước, Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng đã phối hợp các đơn vị giới thiệu hệ thống Vietnam Smarthub Logistics (VSL). Đây là một hệ sinh thái công nghệ kết nối các thành phần trong chuỗi hoạt động logistics gồm: doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cảng biển, hãng tàu, doanh nghiệp dịch vụ logistics, doanh nghiệp vận tải…

Ông Hoàng Minh Cường - Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng khẳng định cảng biển, logistics là một trong những trọng tâm phát triển của Hải Phòng. Thành phố luôn tạo điều kiện để các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số thành công, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và góp phần sự phát triển chung của thành phố. Đối với ứng dụng VSL, thành phố Hải Phòng khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng, nhưng nên có các phần mềm dùng thử, demo để hỗ trợ các cảng và doanh nghiệp vận tải, logistics tại Hải Phòng./.

Thanh Nga/VOV-Đông Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/hai-phong-phat-trien-nen-tang-cong-nghe-va-quan-ly-dieu-hanh-logistics-post980417.vov