Hải Phòng: Người dân bức xúc vì cho rằng bị 'gạt' quyền lợi theo Nghị định 61

Hàng trăm hộ dân mất quyền lợi khi Dự án cải tạo các chung cư cũ phường Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng được khởi động. Mặc dù đã thuê nhà của Nhà nước từ những năm thuộc thập niên 1960, 1970, 1980 của thế kỷ trước, nhưng người dân ở đây không được giải quyết mua nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ. Vụ việc này đang gây bức xúc trong dư luận tại Hải Phòng.

Hàng trăm hộ dân bức xúc

Những ngày này hàng trăm hộ dân tại khu chung cư cũ Đổng Quốc Bình, Ngô Quyền, Hải Phòng bức xúc gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan báo chí về việc họ đã không được giải quyết quyền lợi mua nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ và quyền lợi bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi xây dựng dự án cải tạo khu chung cư.

Khu chung cư DD3 Đổng Quốc Bình, Hải Phòng. (ảnh: HC)

Thay mặt người dân ở đây, bà Đoàn Thị Hoành (SN 1933, cán bộ quân y nghỉ hưu, có 65 năm tuổi Đảng, ở căn hộ số 58 tầng 1 nhà 5 tầng D3 Khu tập thể Đổng Quốc Bình ) bức xúc cho biết, năm 1972 bà được phân phối căn hộ trên.

Năm 1994, Nhà nước có chính sách bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê (Nghị định 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà).

Căn cứ vào những ưu đãi của Nghị định 61, nếu tính số năm công tác, gia đình bà Hoành hoàn toàn có thể sở hữu căn nhà của mình với giá 0 đồng. Vì vậy, gia đình bà Hoành đã nhiều lần có đơn xin mua căn nhà được phân phối nhưng không được thành phố Hải Phòng giải quyết.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì hầu như toàn bộ các gia đình cán bộ ở khu chung cư Đổng Quốc Bình đều không được mua lại căn nhà của mình. Một cán bộ hưu trí ở nhà D5 cho biết: “Trong khi CBCNVC cả nước được mua nhà của Nhà nước, chúng tôi lại không được quyền mua. Hải Phòng chúng tôi là vậy!”.

Bức xúc lên đến cao điểm khi đầu năm 2017, chính quyền thành phố Hải Phòng khởi động dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Đổng Quốc Bình. Nhà nước thu hồi lại nhà để thực hiện dự án và như vậy người dân mất trắng quyền lợi được ưu đãi theo NĐ 61.

Tiếp xúc với phóng viên, người dân ở đây cho biết, chính quyền đã cam kết cho tái định cư tại chỗ ở chung cư mới xây dựng nhưng giá thuê nhà như thế nào thì lại không rõ ràng.

“Từ bao nhiêu năm nay chúng tôi chỉ phải trả 200 – 250 nghìn đồng/tháng. Nếu lên chung cư mới, chủ đầu tư tính giá thị trường thì lương hưu vợ chồng tôi cũng không trả đủ.

UBND quận Ngô Quyền đã không công khai, minh bạch dự án đầu tư, không rõ ràng trong các phương án quy hoạch, đầu tư, đền bù, không đối thoại với các hộ dân trong các khu nhà.

Quận đã chuyển quyền quản lý từ Nhà nước sang quản lý của tư nhân đối với các khu nhà ở xã hội vì mục đích kinh doanh, gây thiệt hại về kinh tế cho phần lớn nhân dân lao động nghèo phải đóng thêm phí để đảm bảo quyền được sinh sống trong các khu nhà theo dự án”- một người dân bức xúc nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, do là nhà thuê của Nhà nước nên khi thu hồi để cải tạo, xây dựng lại, người dân chỉ được hỗ trợ, bồi thường vật, kiến trúc cải tạo trong diện tích nhà được thuê, khuôn viên; hỗ trợ ổn định cuộc sống…

Theo phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Ngô Quyền thì hộ thấp nhất trên tầng 5 được hỗ trợ hơn 37 triệu đồng, hộ cao nhất ở tầng 1 được nhận đến trên 400 triệu đồng.

Vì sao người dân không được giải quyết mua nhà theo Nghị định 61/CP?

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Khánh Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Đổng Quốc Bình thừa nhận những băn khoăn, bức xúc này của người dân. Ông Hải cho biết, giá thuê căn hộ mới sẽ tính theo m2, nhưng quyết định cuối cùng là của thành phố.

Theo Nghị định 61/CP ngày 5/7/1994 quy định thì các hộ dân đang sống tại khu tập thể phường Đổng Quốc Bình thuộc diện được điều chỉnh, hợp đủ điều kiện được mua nhà theo Nghị định này.

Công trường dự án đã khởi động tại khu chung cư Đổng Quốc Bình. (ảnh: HC)

Nghị định 61/CP đã mang lại hiệu quả xã hội to lớn, nhưng tại Hải Phòng, với khu tập thể phường Đổng Quốc Bình chính sách này đã bị “phanh” lại với người dân. Người dân muốn mua nhưng thành phố không thực hiện việc bán nhà cho người dân như quy định của Nghị định 61/CP.

Tháng 7/2006, Công ty kinh doanh nhà thuộc Sở Xây dựng Hải Phòng có đề án 46/ĐA-KDN. Đề án này cho rằng khu Đổng Quốc Bình hạ tầng kỹ thuật xuống cấp do việc tự cải tạo cơi nới…. và đề nghị TP không bán. Đến tháng 8 năm 2006 TP. Hải Phòng phê duyệt đề án này. Vì đó mà người dân ở khu tập thể Đổng Quốc Bình không được giải quyết mua nhà.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong khi hàng trăm hộ CBCNVC ở khu tập thể Đổng Quốc Bình không được mua nhà thì có 2 hộ dân lại được mua nhà theo NĐ 61/CP vào năm 2002 và 2004. Theo giải thích của phía Công ty kinh doanh nhà Hải Phòng thì đây là 2 hộ “lão thành Cách mạng được nhà nước tặng nhà”.

Tuy nhiên, theo người dân ở khu tập thể Đổng Quốc Bình thì chỉ có một hộ là “lão thành Cách mạng” nhưng hộ này cũng đã chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà trước khi Cty KDN Hải Phòng thực hiện bán nhà.(?!)

Theo ông Đoàn Khánh Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Đổng Quốc Bình thì chính sách với 2 hộ có “Giấy chứng nhận QSH nhà ở và quyền SDĐ ở” khác hẳn với các hộ thuê nhà. 2 hộ này được bồi thường về nhà và đất và được tái định cư ở nhà liền kê mặt đất khi khu Đổng Quốc Bình được xây dựng lại.

Về quy hoạch, tìm hiểu của phóng viên cho thấy theo quyết định số 876 ngày 19/4/2017 của UBND TP. Hải Phòng về việc Phê duyệt đề xuất "Dự án cải tạo chung cư cũ, xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn - công trình Goldenland 5, xây dựng khu chung cư HH3, HH4 và hạ tầng kỹ thuật phường Đổng Quốc Bình" thì dự án được nghiên cứu quy hoạch trên 11,8 ha thuộc phường Đổng Quốc Bình, trong đó có xây dựng tòa nhà chung cư gồm 2 khối nhà là HH3 và HH4 trên diện tích 9.044,5 m2 tầng cao 28 tầng.

Đến ngày 6/7/2017 Thành phố Hải Phòng tại văn bản 1732/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch (lần 2) khu nhà ở Đổng Quốc Bình thì đất ở chung cư cao tầng gồm các ô có ký hiệu NOCT- 1 (29 tầng), NOCT-2 (11 tầng), NOCT- 3 (29 tầng).

Đến ngày 14/7/2017 UBND quận Ngô Quyền lại có quyết định 1328 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu nhà ở Đổng Quốc Bình thì lại “mọc” ra 4 tòa nhà chung cư tái định cư cao tầng xây mới cao 29 tầng được bố trí nằm ở khu vực nút giao Lạch Tray - Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Những ẩn số này cần được cơ quan hữu trách Hải Phòng làm rõ.

Hà Châu