Hải Phòng: Đường Đông Hải đang 'gồng mình' vì xe quá tải

Tình trạng xe quá tải thường xuyên chạy qua tuyến đường Đông Hải, gây ô nhiễm môi trường và tàn phá con đường, khiến con đường mới đi vào sử dụng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phản ánh đến BBT của báo, nhiều người dân sống trên địa bàn phường Đông Hải bức xúc: Thời gian qua, tình trạng xe quá tải thường xuyên chạy qua tuyến đường Đông Hải, gây ô nhiễm môi trường và tàn phá con đường dẫn đến con đường mới có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Hải Phòng: Đường Đông Hải đang 'gồng mình' vì xe quá tải - Ảnh 1

Cần xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải chạy qua tuyến đường Đông Hải.

Được biết đường Đông Hải (Hải Phòng) dài hơn 1,3 km, tổng mức đầu tư gần 14 tỷ đồng, đã hoàn thiện đi vào sử dụng từ cuối tháng 1/2017 mặc dù tuyến đường đã được cắm biển hạn chế tải trọng dưới 10 tấn, nhưng từ khi đi vào sử dụng đến nay tuyến đường này đang phải gồng mình chịu đựng những xe quá tải chạy qua, thậm chí có những xe cả vài chục tấn đi qua, khiến con dường bị ảnh hưởng xuống cấp, gây khó khăn cho nhà thầu trong việc bàn giao và quyết toán công trình.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường Đông Hải thuộc hạng mục phát sinh gói thầu A2 nằm trong dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn 1. Dự án có tổng mức đầu tư 13,884 tỷ đồng dài 1,33 km, bắt đầu từ ngã ba Cầu Lũng về tới cổng trường tiểu học Đông Hải 2, mặt đường rộng hơn 6 m, được sử dụng bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng của TP Hải Phòng. Ban quản lý dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường được thành phố giao làm chủ đầu tư, đảm nhận nhiệm vụ quản lý, giám sát. Nhà thầu thi công gồm: Liên danh Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 8, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Việt Nhật và Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng. Đơn vị giám sát là liên danh công ty Nippon Loei, Nhật Bản.

Trao đổi với PV, chị Thủy người dân trên địa bàn phường Đông Hải cho biết: Từ khi tuyến đường đi vào hoàn thiện, bà con nhân dân xung quanh khu vực rất phấn khởi vui mừng vì đường rộng rãi, sạch sẽ… tạo điều kiện đi lại giao thương thuận tiện cho bà con nhân dân, nhưng theo chị Thủy con đường tuy mới được cải tạo nâng cấp, nhưng không hiểu sao thời gian qua có rất nhiều các xe trọng tải lớn đi vào vừa gây ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi và nếu tiếp tục tình trạng xe quá tải đi vào tuyến đường này thì chẳng mấy chốc con đường xuống cấp, hư hỏng.

Liên quan đến vấn đề này PV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Huy Vĩnh, Giám đốc Ban quản lý dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường Hải Phòng (chủ đầu tư, quản lý, giám sát dự án). Ông Vĩnh cho biết: Đường Đông Hải theo thiết kế chịu trọng tải 10 tấn, sau khi tuyến đường Đông Hải hoàn thiện thì thành phố lại cấm phương tiện vận tải trên 3,5 tấn đi vào đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, do đó có rất nhiều xe trọng tải tới 20-30 tấn phớt lờ biển cấm được cắm trên đường Đông Hải, theo đó các xe quá tải chạy qua tuyến đường Đông Hải để đi ra khu công nghiệp và cảng biển Đình Vũ.

Cũng theo ông Vĩnh cho biết: "Nếu tình trạng này không được xử lý, dự án nâng cấp đường Đông Hải sẽ phát sinh nhiều chi phí do đường bị phá hỏng sớm và nhà thầu lo ngại không biết đến khi nào công trình mới được nghiệm thu và tiếp nhận bàn giao". Qua nội dung phản ánh, chúng tôi xin chuyển nội dung đến UBND TP Hải Phòng, cần sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan vào cuộc kiểm tra xử lý trước tình trạng xe quá tải nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Toàn