Hải Phòng: Động thổ công trình hơn 6000 tỉ trên nền chợ Sắt cũ

  Báo Gia Đình & Xã Hội
  36 liên quanGốcHải Phòng

  Từng là niềm kiêu hãnh một thời của người dân thành phố Cảng, chợ Sắt (Hải Phòng) đã được thay thế bằng một công trình 2 tòa tháp cao 40 tầng với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng

  Ngày 14/5/2022, tại Hải Phòng, công trình tổ hợp Trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao đã được khởi công, thay thế hạ tầng chợ Sắt cũ.

  Tổ hợp TTTM hiện đại và khách sạn 5 sao đã được động thổ trên nền chợ Sắt cũ của Hải Phòng sáng 14/5

  Đây là một trong những dự án đô thị trọng điểm của Hải Phòng do Công ty May -Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư, được triển khai nhằm đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị cho thành phố Cảng.

  Tọa lạc tại vị trí đắc địa - "nơi hội tụ các dòng sông" của thành phố Cảng, dự án có tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, với quy mô xây dựng 2 tòa tháp cao 40 tầng, 2 tầng hầm trên diện tích khu đất là 15.187,2 m2. Mật độ xây dựng khối đế là 46,05%, mật độ xây dựng khối tháp là 40%, chiều cao công trình từ mặt sân tới sàn mái là 146m.

  Sự thiếu hụt của hệ thống khách sạn cao cấp 5 sao ở Hải Phòng là một thực tế. Việc xuất hiện công trình này không chỉ giúp bộ mặt đô thị thành phố càng đẹp, hiện đại, đồng bộ hơn còn giúp địa phương có thêm một nơi lưu trú xứng tầm đón các chuyên gia nước ngoài, du khách quốc tế đến tham quan, làm việc.

  Dự án có đầy đủ công năng từ TTTM đến văn phòng cho thuê, khu vui chơi giải trí và khách sạn 5 sao. Dự kiến tháng 5/2024 dự án sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng.

  Không chỉ mang nhiệm vụ chỉnh trang đô thị cho Hải Phòng còn phục vụ cho sự đổi mới, phát triển của thành phố, đóng góp một phần đáng kể vào ngân sách nhà nước từ việc đầu tư xây dựng, kinh doanh dịch vụ trong thời gian tới.

  Chỉ nay mai, chợ Sắt cũ sẽ chỉ còn là hoài niệm của người dân Hải Phòng

  "Chợ Sắt được hình thành từ thế kỷ thứ 19 còn có tên gọi khác là khu phố "nhượng địa", hoặc là "chợ lớn" của Hải Phòng.

  Nơi đây, là hội tụ của các dòng sông, rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa bằng tầu thuyền để giao thương với các trung tâm kinh tế khác ở Việt Nam và các nước, nên chợ lúc nào cũng sầm uất, ngang tầm với chợ Đồng Xuân (Hà Nội) và chợ Bến Thành (TP Hồ Chí Minh).

  Đến thời kỳ bao cấp, chợ Sắt vẫn là nơi buôn bán hưng vượng, là một trong những trung tâm buôn bán lớn nhất tại miền Bắc. Những người buôn bán ở chợ Sắt là lớp người giàu có và thành đạt. Vì vậy, chợ Sắt đã trở thành niềm tự hào và kiêu hãnh của người dân đất Cảng.

  Sau sự cố cháy chợ năm 1985, cùng với sự đổi mới và mở cửa của đất nước, thành phố Hải Phòng đã liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài, để xây dựng lại Chợ sắt như hiện nay và đưa vào sử dụng từ năm 1994.

  Sau nhiều năm hoạt động, chợ Sắt đã xuống cấp. Để chỉnh trang đô thị và tạo diện mạo mới cho cho khu vực này, thành phố đã tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, để xây dựng trung tâm thương mại hiện đại. Sau nhiều bước tuyển chọn, Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn đã được lựa chọn là chủ đầu tư thực hiện dự án này".

  Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

  Công trình hiện đại hơn 6000 tỉ được thay thế cho chợ Sắt cũ xuống cấp

  Minh Thư

  Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/hai-phong-dong-tho-cong-trinh-hon-6000-ti-tren-nen-cho-sat-cu-172220514174638176.htm